Facebook vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam trong thời gian dài

09/01/2019 06:31 Vũ Phương
(GDVN) - Facebook đang cho quảng cáo tràn lan không kiểm duyệt, trốn thuế, tiếp tay để quảng cáo chính trị nhằm nói xấu, bôi nhọ, gây thiệt hại...cho cá nhân, tổ chức.

Mạng xã hội Facebook mang lại nhiều tiện ích, kết nối mọi người, giúp trao đổi và chia sẻ thông tin với nhau.

Tuy nhiên, nhiều thống kê từ cơ quan chức năng cũng cho thấy facebook không ý thức được việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và đã vi phạm 3 nội dung chính: Quản lý thông tin, hoạt động quảng cáo, thuế và thanh toán xuyên biên giới.

Mạng xã hội Facebook đang vi phạm rất nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, Nghị định, Thông tư đã ban hành và có hiệu lực như Luật An ninh Mạng…

Facebook có nội dung tung tin sai sự thật, xuyên tạc các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan theo trào lưu từng đợt, từng dịp. Lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ nói xấu với mục đích chính trị.

Facebook cho phép quảng cáo các sản phẩm bất hợp pháp tại Việt Nam. Ví dụ, quảng cáo bán tiền giả, bán vũ khí, quảng cáo hàng giả, rượu, pháo, động vật hoang dã, cờ bạc công khai. Facebook đang cho quảng cáo tràn lan không kiểm duyệt.

Buôn bán tiền giả, pháo được rao bán tràn lan trên mạng xã hội Facebook mà không bị gỡ bỏ. Ảnh: NVCC. 

Đặc biệt, hành vi vi phạm mới xuất hiện là Facebook tiếp tay để quảng cáo chính trị, các đối tượng có thể mua quảng cáo trên Facebook để đưa những thông tin quảng cáo có mục đích, mang tính định hướng để hướng tới nói xấu, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức...

Trong thời gian dài Facebook vi phạm những nội dung trên. Đáng nói, khi làm việc với Facebook để yêu cầu bóc gỡ những fanpage, những tài khoản của các tổ chức phản động, nhưng Facebook bất hợp tác và phớt lờ. Thậm chí, có gỡ cũng phải rất lâu, lên đến hơn một năm.

Đáng nói, tài khoản của các lực lượng chống đối, cơ hội chính trị, nói xấu Đảng, Nhà nước, chế độ khi được yêu cầu Facebook có gỡ, nhưng hạn chế và chậm.

Bên cạnh đó, Facebook còn cho phép người dùng mua quảng cáo để phát tán thông tin sai sự thật, bôi nhọ, nói xấu tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đây là hình thức mới được gọi là quảng cáo chính trị.

Facebook vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam bởi hình thức quảng cáo chính trị, ở Việt Nam hình thức này diễn ra là vi phạm rất nghiêm trọng.

Với hình thức này, đối tượng chỉ cần trả tiền cho Facebook, công cụ của mạng xã hội này sẽ phân loại được đối tượng một cách chính xác và sẽ gửi lên tường cá nhân của đối tượng đó.

Quảng cáo chính trị này rất nguy hại, tại các sự kiện chính trị của đất nước… đối tượng xấu trả tiền cho Facebook để gửi đến những thông điệp nhằm tác động đến cán bộ và người dân, đối tượng liên quan.

Vi phạm pháp luật của Facebook ảnh hưởng đến thu thuế nhà nước, vi phạm luật quảng cáo.

Vũ Phương