Fidel Castro kỷ niệm sinh nhật 89, nhắc Mỹ về khoản nợ hàng triệu USD

14/08/2015 08:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Fidel Castro, Mỹ nên bồi thường Cuba số tiền tương đương với những thiệt hại về kinh tế ước tính hàng triệu đô la do lệnh cấm vận kinh tế.

Sputnik ngày 13/8 đưa tin, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm 13/8 đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 89 của mình.

Ông đã nghỉ hưu vào năm 2006 vì lý do sức khỏe không. Kể từ sau đó, Fidel Castro rất ít khi xuất hiện trước công chúng nhưng vẫn là một cộng tác viên thường xuyên gửi các bài bình luận bày tỏ quan điểm của ông về nhiều vấn đề nóng của đất nước với các tờ báo của đảng. 

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh Sputnik.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 89 của mình, cựu Chủ tịch Fidel Castro đã đã gửi một bài bình luận như vậy cho tờ Granma, trong đó ông nhấn mạnh rằng Mỹ nợ Cuba khá nhiều tiền.

Theo quan điểm của ông Fidel Castro, Mỹ nên bồi thường Cuba số tiền tương đương với những thiệt hại về kinh tế ước tính hàng triệu đô la tổn thất do các biện pháp cấm vận kéo dài 50 năm của Washington gây ra.

Bài xã luận xuất hiện ngay trước sự kiện Mỹ mở cửa trở lại đại sứ quán của mình tại Havana. Sự kiện này được đánh gía rất cao và là tín hiệu mang tính biểu tượng cho những nỗ lực phục hồi quan hệ ngoại giao mang tính lịch sử giữa Mỹ và Cuba diễn ra suốt 8 tháng qua. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng dự kiến ​​sẽ đến để Havana để tham dự sự kiện này.

Bài xã luận của cựu Chủ tịch Fidel Castro không đề cập tới một con số cụ thể mà ông nghĩ Washington nợ Havana và cũng không đề cập đến chuyến thăm sắp tới của ông Kerry, nhưng đi sâu vào phân tích những hậu quả của chiến tranh thế giới II và số tiền Mỹ đã tích lũy được kể từ đó.

Phản ứng trước tuyên bố trên của ông, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Sự tái lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba rất có thể không bao gồm các cuộc thảo luận về bồi thường cho các tổn thất Havana đã phải chịu đựng do lệnh cấm vận thương mại.

"Có rất nhiều vấn đề trong quá trình bình thường hóa quan hệ sẽ đã được thảo luận, nhưng tôi không thấy điều gì liên quan tới việc bồi thường", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong cuộc họp báo hôm13/8.

Các lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba bắt đầu từ năm 1962 (ba năm sau khi ông Castro nắm quyền) vẫn kéo dài tới tận thời điểm này bất chấp các nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Chủ tịch Cuba Raul Castro đã từng nhấn mạnh rằng để bình thường hóa quan hệ song phương, ngoài việc thiết lập quan hệ ngoại giao, thì các lệnh cấm vận cũng cần phải được dỡ bỏ.

Tổng thống Mỹ Obama cũng đã bày tỏ mong muốn dỡ bỏ cấm vận, nhưng các quan chức Mỹ nhấn mạnh quá trình này sẽ mất thời gian và đòi hỏi phải có sự đồng ý của Quốc hội vì nó không thuộc phạm vi khôi phục quan hệ ngoại giao.

Nguyễn Hường