Financial Times: Nga-Trung tập trận vì muốn thay đổi cán cân quyền lực

26/11/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kế hoạch tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ở Địa Trung Hải chỉ ra rằng họ sẽ không còn âm thầm chịu đựng phương Tây hoành hành ở biên giới.

Tờ Financial Times hôm 25/11 bình luận, kế hoạch tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc ở Địa Trung Hải chỉ ra rằng cả hai quốc gia này sẽ không còn âm thầm chịu đựng lực lượng của liên minh quân sự phương Tây hoạt động trên biên giới của mình và đang tìm cách thay đổi cán cân quyền lực trên trường quốc tế.

Nga và Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố quan trọng về tình hình tại các đấu trường quốc tế khi quyết định tiến hành tập trận chung vào năm tới tại Địa Trung Hải.

"Cả hai quốc gia này đều phản đối các hoạt động quân sự của phương Tây gần biên giới của họ. Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng với việc tàu tuần tra của Hải quân Mỹ hoạt động gần biên giới của họ. Nga thì phản đối việc mở rộng NATO.

Khi lập kế hoạch tập trận chung tại Địa Trung Hải, Nga và Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố có chú ý rằng nếu NATO có thể tiến tới gần biên giới của họ, họ có thể đến "trái tim" của NATO", nhà báo Gideon Rachman của Financial Times nhận định.

Cuộc tập trận không chỉ đơn giản là một cuộc biểu dương lực lượng quân sự mà nó mang thông điệp ngầm rằng Nga và Trung Quốc muốn thay đổi cán cân quyền lực trong địa chính trị quốc tế trên nền tư tưởng về "vùng ảnh hưởng".

Theo Rachman, Nga không muốn phương Tây can thiệp vào tình hình Ukraine và muốn giữ ảnh hưởng của mình tại quốc gia này. Trong khi đó, Trung Quốc bắt đầu chủ động hơn trong các vấn đề an ninh và tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, Hoa Đông.

Mặc dù thực tế là một số thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố rằng "khu vực ảnh hưởng" là phi dân chủ, nhưng Nga và Trung Quốc cho rằng tất cả các tuyên bố của Mỹ đều là "đạo đức giả", trái ngược với hành động của quốc gia này.

Nga tin rằng ảnh hưởng của quân đội Mỹ là rất rộng lớn, nhưng muốn Washington bắt đầu xét lại tất cả các phạm vi ảnh hưởng của họ, Financial Times viết.

Mặc dù Mỹ tuyên bố rằng liên minh với các quốc gia khác của họ được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, nhưng Moscow cho rằng nó có được nhờ sự ép buộc./.

Nguyễn Hường