Gaddafi có liên quan đến âm mưu lật đổ chính phủ Iraq?

27/10/2011 15:40 Chấn Hưng (theo The New York Times)
(GDVN) - Theo tài liệu tình báo mới được tiết lộ, Gaddafi có liên quan đến âm mưu cùng những người trung thành với Saddam Hussein tiến hành lật đổ CP Iraq.

Theo một quan chức Iraq giấu tên, khi Thủ đô Tripoli thất thủ, quân nổi dậy đã tìm thấy một tài liệu bí mật cho thấy Đại tá Gaddafi đang có âm mưu cùng với những cựu quân nhân dưới thời Saddam Hussein và các thành viên đảng Baath tiến hành lật đổ chính phủ hiện tại của Iraq.

Thông tin này đã được Thủ tướng lâm thời Lybia tiết lộ trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq

Theo đó, thông tin về âm mưu này đã được tiết lộ cho Thủ tướng Iraq Kamal al-Maliki tháng này trong một chuyến thăm bất ngờ của lãnh đạo lâm thời Lybia Mahmoud Jibril tới Baghdad. Căn cứ theo thông tin này, chính quyền Iraq đã cho bắt giam 200 người bị tình nghi có liên quan đến âm mưu trên.

Việc trụ sở cơ quan tình báo của Đại tá Gaddafi bị cướp phá đã tiết lộ rất nhiều bí mật. Những tài liệu bị cướp phá này còn cho thấy mối liên hệ của một số quan chức cao cấp Lybia với CIA.

Tuy nhiên, trong số các thông tin bị tiết lộ thì chuyện Gaddafi có liên quan đến âm mưu lật đổ chính quyền Iraq gây được sự chú ý hơn cả. Điều này có vẻ chứng tỏ sự liên hệ của nhà cựu lãnh đạo này với các thành viên đảng Baath.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây chỉ là thông tin bịa đặt để chính quyền Iraq có cớ bắt những người theo dòng Sunni đối lập, phản ánh mâu thuẫn gay gắt giữa 2 sắc tộc tại Iraq vẫn chưa đi đến hồi kết.

“Các người không thể nhẫn tâm làm thế, bởi phần lớn họ đã rất già”, Hamid al Mutlaq, một thành viên của Ủy ban an ninh quốc hội với thành phần chủ yếu là người Sunni nói. “Hành động này là tồi tệ bởi lính Mỹ sắp rút khỏi Iraq rồi, chúng ta nên tập trung vào việc hòa giải dân tộc”.

Phát biểu trên truyền hình Iraq, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hussein Kaman cho biết âm mưu này bao gồm việc khuấy động phía nam và một phần phía bắc đất nước bằng một loạt hoạt động “khủng bố và phá hoại” ngay sau khi Mỹ rút quân về nước.

Ở Iraq hiện nay, một bộ phận người dân vẫn còn coi đảng Baath của cựu Tổng thống Saddam Hussein mới là đảng cầm quyền ngay cả khi Mỹ còn duy trì hiện diện và thời gian cũng đã 8 năm trôi qua.

Khi còn nắm quyền, Saddam Hussein cũng từng tiến hành bắt giữ nhiều người chống đối khiến mâu thuẫn sắc tộc ngày càng gay gắt

Đảng Baath là của người Sunni và đã có nhiều hành động đàn áp người theo dòng Shiite khi Saddam Hussein còn nắm quyền. Khi âm mưu này tiết lộ, hàng trăm người theo dòng Sunni đã tụ tập biểu tình quanh tòa nhà hội đồng thành phố Tikrit, quê hương của Saddam Hussein để phản đối các hành động bắt giữ.

“Chúng tôi ở đây để phản đối một cách hòa bình và yêu cầu chính quyền ngừng bắt giữ những người con của Iraq”, một người biểu tình nói. “Chúng tôi vui mừng vì Mỹ sắp rời đi. Nhưng chính phủ hiện tại đang làm gì? Hòa giải dân tộc ở đâu? Hiến pháp ở đâu?”

Tại thành phố cảng miền nam Basra, nơi có 40 người đã bị bắt giữ, một cựu thành viên đảng Baath cho biết ông lo sợ mình sẽ là người tiếp theo. “Thành thật mà nói, tôi rất sợ hãi và tôi lo sợ sẽ bị bắt giữ bất cứ khi nào”. “Thực tiễn hiện tại là y hệt những gì mà Saddam Hussein đã làm trước kia”, Hassan Abu Faleh, một thành viên chính phủ và là người đã viết cam kết từ bỏ đảng Baath từ năm 2003 bảy tỏ.

Chấn Hưng (theo The New York Times)