GĐ Công an Hà Nội: "Không có chuyện đàn áp người biểu tình"

02/08/2011 15:09
(GDVN)-“Hình ảnh công an khiêng một người đàn ông biểu tình lên xe buýt hôm 17/7 là phản cảm, nhưng không có chuyện anh này bị đánh”, Trung tướng Nhanh cho bết.

(GDVN) - “Hình ảnh công an khiêng một người đàn ông biểu tình tự phát lên xe buýt ngày 17/7 là phản cảm, nhưng không có chuyện anh này bị cảnh sát đánh”, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội nhận định như vậy trong cuộc họp báo được tổ chức vào chiều ngày 2/8.

Cũng theo ông Nhanh, theo con số báo cáo đến ngày 24/7 đã có 8 cuộc biểu tình tự phát với các thành phần tham gia là học sinh, sinh viên, giới trí thức, văn nghệ sĩ... Họ thường tập trung khoảng 8h30 sáng và giải tán sau khoảng 3 tiếng. Cuộc đầu tiên có khoảng 300 người tham gia nhưng sau giảm dần còn khoảng 50-60 người. 

Giám đốc công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh
Giám đốc công an TP Hà Nội
Nguyễn Đức Nhanh

Trong cuộc biểu tình ngày 17/7, nhằm tránh gây ảnh hưởng giao thông, Công an Hà Nội đã đề nghị đám đông giải tán. Tuy nhiên, trong số này có một người đàn ông (được xác định là Nguyễn Chí Đức, 35 tuổi, nhân viên một trung tâm dịch vụ viễn thông tại Hà Nội) không chấp hành. Anh Đức ngồi bệt xuống đất, khiến 4 cán bộ mặc sắc phục của công an quận Hoàn Kiếm phải khiêng lên xe buýt, đưa về đồn công an số 1 Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) để tuyên truyền, giải thích”, Trung tướng Nhanh cho biết.

Liên quan đến việc có một đoạn clip được phát tán lên mạng có hình ảnh một người đàn ông mặc thường phục đạp vào anh Đức khi bị khiêng lên xe buýt, ông Nhanh cho biết: “Cơ quan điều tra phối hợp với VKSND cùng cấp đã điều tra xác minh, người mặc thường phục đó là đại úy Phạm Hải Minh. Trưởng công an quận Hoàn Kiếm đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đại úy Minh để phục vụ việc điều tra”.

Ông Nhanh cho biết: "Theo tường trình của Đại úy Minh, hôm đó cảnh sát này bước từ trên xe buýt xuống để đỡ anh Đức lên, không đạp vào mặt anh này. Theo cơ quan điều tra, anh Đức cho biết không bị đánh và chỉ có sự xô đẩy khi đưa lên xe buýt. Kết quả khám tại Bệnh viện E - Hà Nội cho thấy, không phát hiện thương tích hay tổn thương trên người anh Đức". 

Công an Hà Nội kết luận, không có căn cứ xác định anh Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông ngày 17/7. 

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh khắng định: “Tuy việc đảm bảo an ninh cho các đại sức quán nằm trong luật pháp quốc tế nhưng Công an Hà Nội không hề đàn áp, đạp vào người những người biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc. Việc đưa người biểu tình về các đồn cảnh sát là để kiểm tra giấy tờ những người này, và ngay sau đó đã thả họ ra ngay trong ngày, chứ Công an Hà Nội không bắt bớ, giam cầm người nào”. 

Tuy nhiên, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Nguyễn Đức Nhanh thừa nhận: “Tổ công tác làm nhiệm vụ hôm đó cũng có sai sót, cần nghiêm khắc phê bình. Người ta ngồi ra đường không nhất thiết phải khiêng lên xe buýt, khi họ không phải là tội phạm hay người đang bị truy nã”.

Trước đó, cộng đồng mạng đang lưu truyền một đoạn video ngắn, được cho là hình ảnh công an mặc thường phục dẫm vào mặt người biểu tình.

Đoạn video tổng cộng 25 giây, chiếu lại vài lần hình ảnh các nhân viên cảnh sát mặc cả sắc phục và thường phục đang kéo một người thanh niên lên xe buýt. Đồng hồ trên màn hình cho thấy cảnh này được quay lúc gần 9 giờ sáng chủ nhật, ngày 17/07. Người thanh niên nằm ngửa bị nắm tay chân, đặt nằm trên đất trước khi đưa lên cửa xe buýt.

{iarelatednews articleid='5449,867,5520,5421,5326,3090'}
Tư Bùi

 alt