Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Giáp Văn Trung (36 tuổi) và Ngô Thu Lý (31 tuổi, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). 

Biết nhiều người dân tại Nghệ An có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và với tài ăn nói của mình nên tháng 6/2013 Trung đã giả danh với mác là cán bộ Thanh tra chính phủ và Lý là cán bộ cấp cao làm việc tại Hà Nội vào Nghệ An tuyển người.

Đối tượng Trung và Lý tại cơ quan điều tra

Chúng đã khoe mẽ rằng có thể đưa người dân đi xuất khẩu lao động sang các nước như Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Anh... với một viễn cảnh đẹp. 

Để dễ bề làm ăn chúng còn móc nối với Chu Ngọc Lâm (32 tuổi, ở huyện Yên Thành, Nghệ An) để tuyển người. Khi Lâm bắt mối được ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại các nước thì sẽ điện báo cho Trung đến lấy hồ sơ. 

Qua điều tra, công an xác định để phục vụ cho việc lừa đảo này, cả hai đã làm giả nhiều giấy tờ, hồ sơ, con dấu của Việt Nam, Hàn Quốc, Canada… Khi những người dân mắc vào “bẫy” của bọn chúng thì chúng sẽ thu của những người này 10.000 USD và hứa khi về nước sẽ hoàn trả. 

Với cách thức đó chúng đã lừa được 28 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ (Nghệ An) với số tiền lên đến 2.5 tỷ đồng. Nhưng chờ mãi với nhiều lần báo hoãn bay của nhóm đối tượng này người dân cho rằng mình đã bị lừa nên tố cáo hành vi của các đối tượng này.

Sau khi phát hiện sự việc bị vỡ lỡ và đang bị công an điều tra nên đến hiện tại Lâm đã bỏ trốn.  

Xuân Hòa