Giải mã những bí ẩn tại thôn có 13 người tử vong liên tục ở HN (I)

24/05/2011 00:44
(GDVN) - Chỉ trong vòng mấy tháng trời, 13 người dân trong thôn tử vong liên tục đã khiến cho Lai Sơn không còn giữ được dáng vẻ của một vùng quê yên tĩnh.

(GDVN) - Chỉ trong vòng mấy tháng trời, 13 người dân trong thôn tử vong liên tục đã khiến cho Lai Sơn không còn giữ được dáng vẻ của một vùng quê yên tĩnh.

Những chuyện bất thường

Đúng như lời đồn đại, vừa đặt chân đến xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội, tôi đã được người dân trong thôn Lai Sơn kể cho nghe nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí vừa diễn ra ở vùng quê vốn nổi danh với hàng trăm lò gạch thủ công này.

Chị chủ quán nước người thấp đậm vừa rót trà mời tôi vừa sợ sệt nhắc đến hơn chục cái chết liên tục diễn ra trong vòng mấy tháng qua ở làng quê chị, kể từ khi đình Cúc bắt đầu được khởi công xây dựng: "Chưa bao giờ tôi thấy có nhiều người chết liền nhau như thế. Đặc biệt có gia đình trong một đêm chết đến 3 người. Trước sự việc như vậy, có người thì bảo do trùng tang, có người thì cho rằng do việc xây dựng đình làng. Vừa rồi còn có một đoàn các nhà ngoại cảm từ trung ương về làm lễ ở đình. Nghe nói họ cũng khẳng định làng có nhiều người chết là do liên quan đến vấn đề tâm linh. Tôi là người nông dân chẳng biết gì nhưng cũng thấy rất hoang mang. May gia đình tôi cũng chưa có việc gì xảy ra".

Cùng tâm trạng như chị chủ quán nước, chị chủ quán cơm T.H ở Lai Sơn cũng không giấu nổi sự lo lắng khi nhắc đến những chuyện lạ vừa diễn ra trong thôn.

Chị nhỏ giọng cho biết: "Tôi chẳng biết nguyên nhân từ đâu nhưng đúng là từ khi chính quyền thôn đứng ra xây dựng lại đình Cúc đến nay, thôn tôi xảy ra rất nhiều chuyện bất thường. Ngoài việc có nhiều người chết liên tiếp ra thì gần như nhà nào cũng xảy ra không chuyện này thì chuyện khác. Các "quan chức" làng tôi cũng thường "đứt gánh giữa đường". Không thấy ai được hanh thông, yên ổn". Khi tôi gặng hỏi cụ thể thì chị lắc đầu không nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Hưng - Trưởng thôn Lai Sơn - khẳng định đúng là trong thời gian qua, đã có 13 người trong thôn báo tử. Đặc biệt là sự việc đau lòng của gia đình bà Vũ Thị Mùi, chỉ qua một đêm đã mất chồng, con trai út và em trai ruột. Ông Hưng cũng cho biết thêm là đình làng Lai Sơn khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 và đến nay đã gần hoàn tất.

Một nhà ba người chết

Trên đường tìm vào nhà bà Vũ Thị Mùi, nhiều lúc tôi đã định quay đầu xe trở ra vì không chịu được mùi khét tỏa ra nồng nặc từ cả trăm chiếc lò gạch thủ công đang nhả khói trắng đặc trời. Không chỉ có mùi khét, mỗi cơn gió mạnh thổi qua còn mang theo mùi hôi đến váng vất đầu óc từ bãi rác Nam Sơn đưa lại.

 Đến nhà bà Mùi thì thấy cửa giả mở toang không một bóng người. Quẩn quanh mãi trên con đường nhựa đã bị xe tải chở gạch băm nát, cuối cùng tôi cũng gặp người đàn bà mà những người dân xóm gạch thương cảm gọi bằng cái tên "chị Dậu". Không mời khách vào căn nhà xộc xệch, tuềnh toàng, bà Mùi đưa thẳng tôi ra phía sau nhà nơi bà đang đóng than cùng với cậu con trai cả.

Cố gắng không khóc khi nghe tôi hỏi lại câu chuyện đau lòng vừa xảy ra chưa lâu, thế nhưng những giọt nước mắt đau khổ của người đàn bà bất hạnh này vẫn cứ ứa ra khi kể lại cái đêm kinh hoàng mà bà cũng là một người chết hụt.
 

Bà Mùi vừa khóc vừa kể lại đêm kinh hoàng
Bà Mùi vừa khóc vừa kể lại đêm kinh hoàng
 


Như mất hết sức lực, tựa người lên chiếc cuốc đen nhẻm vừa cào than bùn vào khuôn cho con trai đóng, bà Mùi một lần nữa tái hiện lại ký ức kinh hoàng mà có lẽ cuộc đời này bà sẽ không thể nào quên. "Chồng tôi trước đây là cán bộ của công ty đo đạc bản đồ ở Kẻ Sật (Hải Dương). Ngày đó tôi làm cấp dưỡng cho công ty nên chúng tôi quen nhau rồi thành vợ thành chồng. Lương ba cọc ba đồng không đủ sống, chúng tôi bỏ cơ quan về Lai Sơn sinh sống.

Từ khi về quê đến giờ, vợ chồng tôi và các con vẫn sống yên ổn bằng nghề làm ruộng. Thế nhưng mấy năm gần đây đất ruộng ngày càng xấu đi vì có quá nhiều lò gạch thủ công mọc lên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Năng suất lúa thấp, không đủ ăn, năm 2010, vợ chồng con cái tôi mới gom hết số tiền dành dụm và vay mượn thêm khắp nơi được hơn một trăm triệu để xây một cái lò gạch thủ công. Lần đốt lò đầu tiên, đại gia đình tôi thu được hơn 40 triệu đồng nên rất vui mừng phấn khởi. Đâu ngờ vừa sang lần đốt thứ 2 thì tai họa xảy ra".


 

Lò gạch nơi chồng, con trai, em trai bà mùi đã tử nạn
Lò gạch nơi chồng, con trai, em trai bà Mùi đã tử nạn
 

Theo lời bà Mùi kể lại thì tối 14 /11/ 2010, cũng như bình thường, sau khi cơm nước xong xuôi, ông Nguyễn Văn Tý (SN 1954) và cậu em vợ Vũ Văn Bình (SN 1968) ra lán ngoài trời phía trước lò gạch ngủ. Bà Mùi cùng con trai lớn Nguyễn Văn Hợp (SN 1986) và cậu con rể ngủ ở trong nhà. Bà Mùi giải thích: "Ở đây nhà nào đốt lò gạch cũng phải có người trông đêm. Không phải vì sợ trộm lấy cắp gì mà là sợ mất điện hay tụt quạt. Vốn liếng của cả mấy gia đình đổ vào lò gạch này, nếu để hỏng lò thì chỉ có nước đi ăn mày trả nợ. Đêm đó, cả nhà lên giường đi ngủ và sau đấy tôi chẳng biết có chuyện gì xảy ra, chỉ biết khi ngủ dậy thì đang nằm trong phòng cấp cứu.

Nghe mọi người nói lại thì vào lúc 5 giờ sáng, khi bà Nguyễn Thị Sen ở cạnh nhà sang gọi tôi mua trứng vịt để đi bán mới phát hiện ra thảm kịch. Chồng, con trai và em trai tôi đã tử vong. Còn tôi và cậu con rể thì may mắn được cứu sống".

(còn nữa)

An Thái - Hoàng Đan