Giải ngân cho bà con miền Trung bị thiệt hại đang rất chậm

22/12/2016 08:55 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Tình hình giải ngân của các địa phương cho bà con bị thiệt hại rất chậm, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương phải tích cực hơn nữa.

Chiều 21/12, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường chủ trì cuộc họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nêu rõ: Đến nay Ban Chỉ đạo đã tiến hành họp 4 phiên, có đề cương, báo cáo và ý kiến tham gia cụ thể từ việc hướng dẫn kê khai, áp giá, đền bù, hỗ trợ, xác định phạm vi, đối tượng…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ảnh của Văn phòng Chính phủ.

Các chủ trương đều được thống nhất, lấy ý kiến từ địa phương và do địa phương đưa lên nhưng đến nay vẫn còn ý kiến khác nhau, do vậy cần phải đồng thuận cao để thực hiện hiệu quả công tác này.

Tình hình giải ngân của các địa phương cho bà con bị thiệt hại rất chậm, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương phải tích cực hơn nữa trong vấn đề này.

Không vì có một vài ý kiến khác nhau về đền bù, hỗ trợ hay mở rộng đối tượng mà làm chậm quá trình giải ngân.

“Chúng ta ghi nhận những phản ánh của bà con để tìm giải pháp, nhưng không vì thế mà làm chậm việc giải ngân cho người bị thiệt hại”, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương.

Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành và địa tuyên truyền, vận động nhân dân không để xảy ra mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Kiên quyết không để xảy ra các tình huống bị động, bất ngờ về an ninh trật tự, xử lý nghiêm những người cố tình lợi dụng tình hình để kích động nhân dân, xuyên tạc đường lối của Đảng và Nhà nước, gây mất ổn định trật tự an ninh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương cần tích cực, khẩn trương triển khai việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại để sớm ổn định đời sống, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thực sự đầm ấm, vui tươi, tiết kiệm và lành mạnh. 

“Qua sự cố này, chúng ta định hướng nhân dân vươn tới tinh thần khởi nghiệp mới, chuyển đổi tập quán làm ăn nhỏ lẻ sang làm ăn lớn, Nhà nước hỗ trợ cho người dân đóng tàu lớn để vươn khơi, chuyển đổi nghề nghiệp có hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phân công trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, các bộ, ngành cần tích cực triển khai có hiệu quả, góp phần vào việc sớm ổn định đời sống nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do sự cố môi trường gây ra ở 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

QUỐC TOẢN