Giàn khoan Hải Dương 981 tiếp tục có dấu hiệu dịch chuyển

01/06/2014 17:38 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Đây là thông tin mới nhất mà Cục Kiểm ngư Việt Nam vừa thông báo

Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 1/6, các tàu của Việt Nam vẫn duy trì lực lượng bám trụ, tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Hôm nay, các tàu kiểm ngư hoạt động cách giàn khoan từ 6- 8 hải lý; tàu cá Việt Nam vẫn hoạt động đánh bắt cá cách giàn khoan 25-30 hải lý về phía Tây Nam. 

Trong khi đó phía Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng tàu đông đảo, có gần 40 tàu hải cảnh, 25-30 tàu vận tải và tàu kéo, 45-50 tàu cá cùng 4 tàu quân sự.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng điều động 1 máy bay chiến đấu bay quanh khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 1000 mét.

Theo kiểm ngư Việt Nam thông tin, trong ngày hôm nay đã phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 không ổn định vị trí. Sự việc hiện đang được xác minh thêm, do đó lãnh đạo kiểm ngư chưa có thông tin cụ thể về diễn biến mới này.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Về tàu cá vỏ gỗ Dna - 90152 TS của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm, chi đội Kiểm ngư số 3 đang phối hợp với địa phương để trục vớt và có phương án sữa chữa trong thời gian tới. 

Trước đó, vào ngày 31/5 Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, phía Trung Quốc đã dùng 125 tàu gồm hải cảnh, ngư chính, tàu kéo, tàu vận tải cùng 3 máy bay uy hiếp, đe dọa ngư dân và lực lượng Kiểm ngư Việt Nam. 

Các tàu cá Trung Quốc huy động lực lượng từ 45 – 50 chiếc liên tục vây, ép không cho ngư dân Việt Nam đánh bắt, khai thác trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam. Đáng lên án hơn khi phía Trung Quốc thấy tàu cá của ngư dân Việt Nam ở khoảng cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 20-25 hải lý đã đe dọa, ngăn cản, đâm va.

Các tàu cá của Trung Quốc còn có hành động tạo vòng vây khóa chặt tàu cá của ngư dân Việt Nam với ý đồ cô lập, phân tán lực lượng khi di chuyển, khai thác trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. 

Theo báo cáo của tàu Kiểm ngư 951, chiếc tàu kéo màu đỏ của Trung Quốc có số hiệu 285 đã 6 lần áp sát để đâm va tàu chấp pháp của Việt Nam.

VIẾT CƯỜNG