Giang Trạch Dân bất ngờ công khai khen Tập Cận Bình có tài lãnh đạo

23/07/2013 07:26 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Giang Trạch Dân công khai lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ đối với tân Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình. Động thái hiếm hoi này được dự báo sẽ ảnh hưởng tới một loạt các quyết định quan trọng của Trung Quốc sắp tới.

Ông Giang Trạch Dân tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger


Một động thái hiếm hoi trong chính trường Trung Quốc, gần đây nhà lãnh đạo đã nghỉ hưu hàng đầu nước này Giang Trạch Dân công khai lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ đối với tân Chủ tịch nước, ông Tập Cận Bình. Động thái hiếm hoi này được dự báo sẽ ảnh hưởng tới một loạt các quyết định quan trọng của Trung Quốc sắp tới.

Giang Trạch Dân đã đưa ra những lời khen ngợi và ủng hộ Tập Cận Bình trong cuộc gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger vào ngày 3/7 vừa qua.

Một quốc gia lớn như Trung Quốc với 1,3 tỉ dân cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và có năng lực. Tập Cận Bình là người rất có năng lực và tài năng lãnh đạo, Giang Trạch Dân nhận xét.

Cuộc trò chuyện giữa 2 nhà lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu được công bố ngay trước thời điểm sắp diễn ra hội nghị lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tại Bắc Đới Hà để bàn bạc các vấn đề quốc gia đại sự.

Giang Trạch Dân khen Tập Cận bình đã xử lý nhanh tình huống xảy ra một cuộc đụng độ ở Tân Cương gần đây khiến hàng chục người thiệt mạng.

"Trung Quốc chắc chắn sẽ phải đối mặt với những điều này hoặc những vấn đề tương tự. Nhưng không có gì đáng lo ngại về những vấn đề đó", Giang Trạch Dân nói với Kissinger, "điều quan trọng là chúng ta có những hành động quyết định để giải quyết chúng."

"Gần đây đã có các cuộc tấn công khủng bố ở Tân Cương và Tập Cận Bình đã hành động kiên quyết xử lý và tình hình nhanh chóng được kiểm soát", Giang Trạch Dân nói.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc


Ông Dân cho biết thêm: "Chúng tôi đang phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào lãnh đạo mới. Tôi tin rằng họ có thể giải quyết những vấn đề này".

Cựu lãnh đạo 87 tuổi cũng tiết lộ với Kissinger rằng ông cũng mới có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tập Cận Bình gần đây và ông Bình gửi lời chào đến Kissinger và gia đình. Dấu hiệu này cho thấy Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân thường xuyên liên lạc với nhau.

Cuộc trao đổi đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Tân Hoa Xã thông tin ngày hôm qua, sau đó đã được hầu hết các tờ báo lớn của Trung Quốc đưa lại. Trong đó 1/3 nội dung cuộc trò chuyện Giang Trạch Dân với Kissinger tập trung vào Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã đưa rất chi tiết ý kiến của Giang Trạch Dân và Kissinger về Tập Cận bình, tuy nhiên người tiền nhiệm trực tiếp của ông Bình, Hồ Cẩm Đào lại không được nhắc tới.

Bản tin trên Tân Hoa Xã cũng cho biết Kissinger rất ấn tượng với Giang Trạch Dân về "lòng can đảm và quyết tâm" khi Trung Quốc phải vượt qua "thời điểm khó khăn" sau năm 1989.

Sau đó ông tiếp tục so sánh giữa Gaing Trạch Dân với Tập Cận Bình. "Tôi chỉ mới gặp Chủ tịch Tập Cận Bình một vài lần, nhưng tôi rất ấn tượng bởi sự quyết tâm và lòng can đảm của ông", Tân Hoa Xã dẫn lời Kisinger.

Tại Trung Quốc, các nhà lãnh đạo về hưu ít khi công khai và trực tiếp nhận xét về lãnh đạo đương nhiệm. Ông Hồ Cẩm Đào hầu như đã không còn công khai xuất hiện trên chính trường kể từ sau khi rút khỏi vị trí lãnh đạo hồi tháng 3.

Bài phát biểu của Giang Trạch Dân dường như được thiết kế nhằm hỗ trợ Tập Cận Bình thực hiện tiếp con đường mà ông Dân đã đưa ra cách đây 20 năm. Đó cũng là lời nhắc nhở người dân và lãnh đạo Trung Quốc về ảnh hưởng của ông Dân tới chính trường nước này.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)