Giáo hoàng Francis lại gợi ý muốn thăm Trung Quốc

31/01/2015 07:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc nên đón nhận giáo hội Công giáo Vatican và các truyền thông tôn giáo khác để ngăn chặn sự suy thoái của đạo đức xã hội.
Giáo hoàng Francis.

Sout China Morning Post ngày 30/1 bình luận, Trung Quốc nên đón nhận giáo hội Công giáo Vatican và các truyền thông tôn giáo khác để ngăn chặn sự suy thoái của đạo đức xã hội. Tuần trước trên đường từ Philippines trở về Vatican khi đi qua không phận Trung Quốc Giáo hoàng đã gửi một điện tín cho Chủ tịch nước này ông Tập Cận Bình để một lần nữa bày tỏ sự sẵn sàng của ông tới thăm Trung Quốc.

Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy Vatican đang cố gắng để cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tin tức được thông báo rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông đại lục và không bị chặn, không giống như nhiều thông tin "nhạy cảm" khác. Mặc dù Trung Quốc đã có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, nhưng có quan điểm cho rằng đạo đức xã hội đang có những biểu hiện suy thoái xuống cấp khi chất lượng cuộc sống được cải thiện.

G. Bin Zhao, biên tập viên hàng đầu tạp chí Kinh tế & Chính sách và là đồng sáng lập công ty tư vấn toàn cầu Trung Quốc Gateway International Group cho rằng có vô vàn ví dụ: Một người cao tuổi gặp nạn nơi công cộng không ai dám giúp đỡ vì sợ bị đổ lỗi hoặc tống tiền; kẻ trộm xe bóp cổ một kẻ sơ sinh hắn phát hiện thấy trong chiếc xe ăn cắp; thực phẩm tiêu dùng ngày càng độc hại...Những năm gần đây, vấn đề xuống cấp đạo đức xã hội càng đáng báo động hơn trước.

Tình trạng tham nhũng kéo dài và nghiêm trọng đã làm méo mó các khái niệm về công bằng và công lý trong xã hội, làm xói mòn sự toàn vẹn của các doanh nghiệp và các mối quan hệ cá nhân. Chênh lệch giàu nghèo ngày càng dẫn đến nạn phân biệt đối xử và mâu thuẫn xã hội. Cảm giác "căm ghét người giàu" và "căm thù các quan chức" đã tồn tại phổ biến ở những người bình thường.

Hơn nữa hoạt động giáo dục đạo đức ở nhà trường và trong gia đình không thể thích ứng với tốc độ nhanh chóng của sự thay đổi xã hội ở Trung Quốc. Quá trình cải cách và mở cửa do Đặng Tiểu Bình bắt đầu từ năm 1978 đến nay Trung Quốc gần như tập trung hoàn toàn vào sự phát triển kinh tế. Sau hơn 2000 năm phát triển, truyền thống Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo vốn bắt rễ sâu vào trong máu người Trung Quốc, nhưng lại đang bị họ bỏ quên ngày hôm nay.

Vì vậy G. Bin Zhao cho rằng Bắc Kinh "cần phải" cải thiện quan hệ với Vatican, sự suy thoái đạo đức xã hội ở Trung Quốc đòi hỏi phải được hành động ngay lập tức và quyết liệt. Chính phủ Trung Quốc nên khuyến khích và phát triển tư duy truyền thống của Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo, trong khi cũng chào đón Công giáo, Kito giáo và các tôn giáo khác.

Sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ nếu ông Tập Cận Bình bắt tay với Giáo hoàng Francis ở Bắc Kinh, Vatican hay bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hồng Thủy