Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đài Tiếng nói nước Nga ngày 13/3 đăng phân tích của giáo sư người Mỹ Stephen Cohen nhận định, Tổng thống Nga Putin chính là đối tác tiềm năng tốt nhất cho Mỹ trong bối cảnh hiện nay.

Stephen Cohen cho rằng chính Putin đã cứu Tổng thống Mỹ trong vấn đề Syria hồi tháng 8 năm ngoái. 

Và cũng nhờ Putin, Lavrov từ đằng sau thúc đẩy Iran mở một cuộc đối thoại với Hoa Kỳ trong lúc Obama đang phải đối mặt với áp lực 1 cuộc tấn công nhằm vào quốc gia này.

Stephen Cohen là giáo sư danh dự đại học Princeton và đại học New York thường được cho là có quan điểm ủng hộ Vladimir Putin. 

Ông khẳng định mình là người yêu nước Mỹ thực sự, và những người đang gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Obama và EU để chống lại người Nga ở Crimea thực sự là "mối nguy hiểm" cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Giáo sư Stephen Cohen.

Bình luận về tình hình Ukraine và bán đảo Crimea, Cohen cho rằng Tổng thống Putin đã làm điều cần làm, Mỹ đã sai lầm khi đẩy NATO về phía Đông kể từ sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào của Nga đều sẽ làm những gì như Putin đang làm hiện nay.

Giáo sư Cohen nhận xét, phương Tây không thể biết chính xác liệu (đội quân của) Putin đã đến Crimea hay chưa. Nga có một căn cứ hải quân trên bán đảo này theo hợp đồng, và Nga có đầy đủ quyền ở Crimea.

Cohen cho hay, ông nghĩ lực lượng vũ trang đang di chuyển trong bán đảo Crimea là từ căn cứ hải quân của hạm đội Biển Đen

Hồng Thủy