Giáo viên khẩn khoản xin lại danh dự bị lãnh đạo xã bôi nhọ

12/01/2015 13:30 XUÂN QUANG
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Như Xuân cam kết sẽ tiến hành kiểm tra phản ánh của bà Lê Thị Châu, tố cáo việc chính quyền địa phương có dấu hiệu trù dập, bôi nhọ danh dự...

Từ bôi nhọ...

Trong đơn tố cáo gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Châu - giáo viên trường THCS Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu bôi nhọ, trù dập cô và gia đình.

Theo phản ánh, chiều ngày 11/4/2014, đài truyền thanh tại xã Xuân Bình phát đi thông báo với nội dung, hộ ông Lê Bá Thơm (con trai), bà Lê Thị Hương (mẹ đẻ), con gái Lê Thị Châu - giáo viên trường THCS Xuân Bình, được biệt phái làm cán bộ chuyên trách công tác tại địa phương, đang có hành vi xâm chiếm đất đai của UBND xã để sử dụng vào mục đích riêng. 

“Các đối tượng trên cố tình vi phạm, không chấp hành pháp luật, xem thường cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương. Yêu cầu cán bộ Tư pháp, Công an, Địa chính thực hiện cưỡng chế nghiêm túc, kịp thời đúng pháp luật. Đài truyền thanh xã phát trên loa truyền thanh xã thường xuyên, các thôn thông báo rộng rãi trên loa của thôn thường xuyên để nhân dân biết hành vi trên”, văn bản số 21/UBND-VP ngày 11/4/2014  nêu rõ. 

Về việc này hôm 11/4/2014 ông Lê Hoàn - trưởng thôn Xuân Hợp cùng nhiều người dân trong xã cũng xác nhận sự việc nêu trên là có thật.

Lãnh đạo UBND xã Xuân Bình trao đổi với phóng viên (ảnh: Hữu Chí)

Cô Lê Thị Châu cho rằng, việc đài phát thanh xã, thôn, nêu đích danh cô và gia đình vi phạm đất đai (theo thông báo của xã) là hành vi xúc phạm danh dự, bôi nhọ uy tín.

“Bản thân là một công chức, giáo viên, Đảng viên, luôn thực hiện tốt 19 điều Đảng viên không được làm, tôi rất bất ngờ vì việc làm này của xã Xuân Bình. Việc chính quyền vu khống cho tôi có liên quan đến hành vi xâm chiếm đất đai là không có cơ sở, bởi tôi không phải là người đứng tên giao dịch, không liên quan gì ở thửa đất mà họ cho là tôi đã chiếm đoạt”, cô Châu bức xúc.

Được biết, thửa đất số 1329 tờ bản đồ số 319 mà chính quyền địa phương cho rằng gia đình cô có hành vi chiếm đoạt đất đai để sử dụng vào mục đích riêng, là giao dịch chuyển nhượng giữa ông Lê Trọng Vinh (thôn Mơ, xã Xuân Bình) với bà Lê Thị Hương (thôn Xuân Hợp, xã Xuân Bình, mẹ đẻ cô Châu).

Trước những bức xúc đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng phúc đáp thỏa đáng, giáo viên này đề nghị, UBND xã đính chính lại thông báo số 21 ngày 11/4/2014, trả lại danh dự cho mình, cũng là một đảng viên.

Đến trù dập?

Xã cho rằng, cô Lê Thị Châu và gia đình xâm chiếm đất đai để sử dụng vào mục đích riêng là hành vi không gương mẫu của người Đảng viên. Do vậy, trong thời gian công tác và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng tại địa phương (theo quyết định phân công nhiệm vụ cho cán bộ biệt phái), giáo viên này được đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ.

Tại biên bản số 37/VBĐN – THCS ngày 15/12/2014 của trường THCS Xuân Bình gửi UBND xã, đề nghị xác nhận cụ thể ưu, nhược điểm trong quá trình công tác của cô Lê Thị Châu tại Trung tâm học tập cộng đồng, UBND xã Xuân Bình đã xác nhận như sau:

"Bà Lê Thị Châu, Phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng trong thời gian hoạt động còn bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là công tác tham mưu tổ chức lớp học cộng đồng chưa đạt kế hoạch. Lề lối làm việc chưa nghiêm theo chỉ thị 27. Công tác tham mưu văn bản còn hạn chế. Ít báo cáo khi vắng mặt tại cơ quan".

Ông Hà Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Xuân Bình (ảnh: Hữu Chí)

Hôm 5/1/2015, trao đổi với GDVN, lãnh đạo xã Xuân Bình, ông Hà Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Xuân bình cho rằng, nguyên nhân chính khi đưa ra đánh giá trên xuất phát từ việc cô Châu là Đảng viên nhưng chưa chấp hành tốt pháp luật đất đai tại địa phương (từ vụ tranh chấp đất đai nêu trên). 

Lãnh đạo xã Xuân Bình cũng thừa nhận việc đã đề nghị đài truyền thanh xã phát trên loa truyền thanh xã thường xuyên, các thôn thông báo rộng rãi trên loa của thôn để nhân dân biết hành vi được cho là vi phạm của gia đình cô Lê Thị Châu.

Trước đó, tại văn bản số 12/BC - TTHTCĐ ngày 24/11/2014 chỉ rõ, trong thời gian đảm nhiệm công việc nói trên, cô Châu được Hội Khuyến học và chính quyền địa phương đánh giá là “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.

Giải thích cho những mâu thuẫn trên, ông Hà Văn Thi, cho rằng, ban đầu việc xác nhận cho cô Châu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ là vấn đề hình thức nhằm đủ điều kiện để nhận số tiền 30 triệu đồng kinh phí do tỉnh cấp, hỗ trợ hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng.

Lãnh đạo huyện sẽ kiểm tra vụ việc

Liên quan tới những tố cáo của cô Lê Thị Châu, hôm 5/1/2015, lãnh đạo UBND huyện Như Xuân cho biết, đơn vị đã tiếp nhận được phản ánh của giáo viên này, đồng thời sẽ thành lập đoàn kiểm tra trong thời gian tới.

Bày tỏ quan điểm về việc cô Châu và gia đình bị nêu đích danh trên đài truyền thanh khi bị cáo buộc vi phạm liên quan đến việc xâm chiếm đất đai tại địa phương, lãnh đạo huyện Như Xuân cho rằng, đây là hành vi chưa phù hợp.

“Tôi cho rằng, sự việc có thể xuất phát từ những bức xúc cá nhân. Tuy vậy, việc nêu tên, chỉ đích danh như vậy là không phù hợp. Nếu có chuyện như vậy thì chúng tôi sẽ yêu cầu anh Hà Văn Thi rút kinh nghiệm”, ông Lê Văn Lân, Trưởng phòng Nội vụ huyện Như Xuân nêu quan điểm.

Về việc cô Lê Thị Châu có dấu hiệu bị trù dập, ông Lân cho rằng, cần nhìn nhận vấn đề thật sự khách quan, công bằng trên cơ sở đầy đủ thông tin phản ánh và tài liệu thu thập được.

Ông Lân nói: “Quan điểm của tôi cho rằng, vấn đề đánh giá cán bộ Châu trong thời gian công tác tại trung tâm học tập cộng đồng không thể lấy những vi phạm đất đai (nếu có) của cô ấy ra để làm căn cứ được. Chuyện gì ra chuyện ấy. Ở đây chắc chắn có sự nhầm lẫn. Để làm rõ sự việc, tới đây, chúng tôi sẽ mời các bên có liên quan để họp, xem xét xử lý như vậy là đúng người đúng việc hay chưa. Còn nếu cấp trên mà có hành vi gây khó dễ cho cán bộ được phân công công tác tại Trung tâm học tập cộng đồng, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định". 

XUÂN QUANG