Những ngày giáp tết Kỷ Hợi 2019, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của thầy Phạm Quốc Đạt (giáo viên Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) về việc mình bị Hiệu trưởng kỷ luật oan sai, không đúng theo quy định của pháp luật.

Thầy giáo bị đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm

Ngày 21/1/2019, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 đã ký quyết định kỷ luật 01, kỷ luật viên chức Phạm Quốc Đạt hiện đang là giáo viên Văn của Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, thầy Phạm Quốc Đạt còn bị tạm đình chỉ công tác giảng dạy, chủ nhiệm, để chuyển sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Nguyên nhân của việc này, là do thầy Đạt bị xác định là có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Thầy Phạm Quốc Đạt nói rằng, mình hoàn toàn không tự ý thay đổi phân phối chương trình buổi 2, không cho học sinh làm bài viết số 1 không thống nhất theo kế hoạch đã họp tổ, họp nhóm.

Cũng theo thầy Phạm Quốc Đạt, hoàn toàn không có chuyện thầy ra đề kiểm tra sai nhiều lần, mắc những lỗi không thể chấp nhận được đối với giáo viên Văn.

Đối với vấn đề ngoại khóa của tiết học Văn học Việt Nam, thầy Phạm Quốc Đạt nói, việc học sinh dựng ngoại cảnh, sân khấu hóa hai tác phẩm văn học “Quan Âm Thị Kính” (lớp 11B7) và “Bỉ Vỏ” (lớp 11B12), thầy hoàn toàn không biết trước có các cảnh nhạy cảm, do học sinh xin giữ bí mật ý tưởng đến phút chót, để tạo yếu tố bất ngờ, thú vị cho người xem.

Tại phiên họp trù bị của Hội nghị cán bộ công chức năm 2019 của Trường Võ Trường Toản, thầy Đạt đã có những phát biểu thẳng thắn về tình hình giảng dạy môn Văn, nhưng hoàn toàn không có lời nói nào xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của thầy cô giáo, hay người khác trong trường.

Do không có bất kỳ sai phạm nào trong hoạt động chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng, không xúc phạm danh dự, uy tín và nhân phẩm của người khác, nên thầy Phạm Quốc Đạt khẳng định, việc Trường Võ Trường Toản kỷ luật cảnh cáo đối với thầy là không có cơ sở.

Thầy Đạt bị kỷ luật không nặng, nhưng vẫn còn có cơ hội ra dạy

Ngày 28/1/2019, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Trường Toản – ông Lương Văn Định đã có các thông tin cung cấp cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về trường hợp thầy Phạm Quốc Đạt bị kỷ luật cảnh cáo.

Có rất nhiều nguyên nhân mà thầy Đạt bị kỷ luật, nhưng việc mới nhất là thầy Đạt tổ chức chương trình sân khấu hóa các tác phẩm Văn học, nhưng không có đơn, kế hoạch gửi Ban Giám hiệu nhà trường đúng như quy định.

Thầy Phạm Quốc Đạt chỉ giải thích, do các đời Hiệu trưởng cũ không yêu cầu làm việc này (ông Định mới về làm Hiệu trưởng từ đầu năm học này), nên thầy Đạt chỉ báo miệng, và tự ý đưa học sinh ra ngoài học ngoại khóa.

Các tiết mục sân khấu hóa tác phẩm Văn học, thầy Đạt không kiểm tra kỹ, dẫn đến việc học sinh thể hiện, đóng các cảnh nhạy cảm, có cả video clip chứng minh, lọt ra bên ngoài, khiến cho phụ huynh và giáo viên của trường bức xúc.

Lãnh đạo nhà trường đã mời thầy Đạt lên làm việc nhiều lần, nhưng thầy giáo này vẫn chối bay.

Phó Hiệu trưởng của trường đã xếp thời khóa biểu giảng dạy cho thầy Đạt phù hợp theo nguyện vọng, nhưng thầy giáo này lại lên hội nghị cán bộ công chức phát biểu thiếu tế nhị, thậm chí là xúc phạm lãnh đạo trong 2 năm liền.

Thầy Phạm Quốc Đạt cũng thường xuyên đi dạy trễ, không đảm bảo giờ giấc lao động đúng theo quy định.

Trước mắt, nhà trường sẽ phân công thầy Đạt xuống làm cán bộ thư viện, để tiếp tục có sự theo dõi tình hình, diễn biến vụ việc.

Người đứng đầu Trường Võ Trường Toản khẳng định, thầy Đạt bị kỷ luật không nặng. Thế nhưng, nếu thầy Phạm Quốc Đạt làm tốt công việc được giao, có sư thay đổi theo chiều hướng tốt, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng Trường Võ Trường Toản nhấn mạnh: Sẽ giảm bớt thời gian kỷ luật của thầy Đạt, và đưa thầy giáo này ra dạy lại bình thường.

Còn nếu thầy Đạt muốn chuyển sang trường khác giảng dạy, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tối đa về mặt thủ tục hành chính, thuận lợi cho thầy Đạt luân chuyển.

Phương Linh