Giật mình: "Lương của nhân viên EVN gấp 8 lần lương vợ tôi"

22/11/2011 09:26 Đào Văn Thắng - Nguyễn Hữu Khang (VNE)
(GDVN) -  Những phát biểu về lương bình quân và khoản lỗ khổng lồ của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) khiến nhiều công nhân viên chức bức xúc.

Đọc xong bài báo về ông TGĐ EVN ca thán lương nhân viên của mình chỉ có 7,3 triệu/tháng và như thế là không đủ sống ở thành thị mà bất chợt tôi trào nước mắt, còn vợ tôi thì hoảng hốt.

Chúng tôi cảm thấy hụt hẫng trước cuộc sống hiện tại, cho dù biết bây giờ khó thay đổi cuộc sống vì không còn cơ hội, nhưng dường như ông TGĐ EVN đang "cười trên nỗi đau" của chúng tôi thì phải. Vì sao ư?

Vậy bạn đọc hãy xem cuộc sống hiện nay của chúng tôi đây:

Chúng tôi là những người mà hàng ngày được mọi người xung quanh gọi là THẦY vì chúng tôi làm nghề dạy học. Tôi tốt nghiệp và ra trường năm 1999. Năm 2000 tôi xin đi dạy hợp đồng và cho đến nay, lương hiện tại của tôi là 900.000 đồng /tháng. Vậy cuộc sống chúng tôi so với nhân viên của ông Thanh thì thế nào nhỉ? Mà ở trường tôi còn có nhiều người như tôi lắm. Hai vợ chồng tôi đi dạy, lương chưa bằng nửa lương nhân viên của ông tổng Thanh. Chúng tôi dạy miệt mài, cống hiến, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, có tay nghề vững vàng vậy mà đồng lương cũng chỉ có thế đó. Có ai biết không?

Nghĩ càng thêm buồn khi có người ra trường sau chúng tôi nhưng bây giờ họ đã vào được biên chế, lương chưa được 2,7 triệu, nhưng đây là điều mà chúng tôi luôn mong ước. Vậy thì ông còn "đau lòng" gì nữa ông Thanh ơi?

Tôi cảm thấy không đồng tình với những phát biểu của ông TGĐ EVN, Phạm Lê Thanh. Cụ thể, tại buổi họp, ông Thanh nói rằng bán điện lỗ 10.000 tỷ đồng, nhờ khoản lãi từ kinh doanh các mặt hàng khác nên khoản lỗ từ việc bán điện giảm xuống còn 8.000 tỷ đồng và còn lỗ thêm 15.000 tỷ đồng do chênh lệch tỷ giá, vậy tôi xin phép được hỏi rằng tổng lỗ thật sự của EVN là bao nhiêu, nếu tính tổng tất cả các khoản lỗ theo thông số mà ông Thanh đưa ra thì có phải là 23.000 tỷ đồng hay không?

Ở đây chúng ta hãy khoan vội xét đến tất cả các khoản lỗ, EVN đòi tăng giá điện vì bị lỗ trong quá trình kinh doanh điện, vậy thì yêu cầu ông Thanh chỉ nêu lên khoản lỗ của tập đoàn tính riêng trong việc kinh doanh điện mà thôi, còn những khoản khác thì chúng tôi không quan tâm. Chúng tôi không thể và không bao giờ chấp nhận nếu EVN kinh doanh các mặt hàng khác bị lỗ mà lại tăng giá điện của dân để bù qua các khoản lỗ ấy.

Theo tôi, đứng ở cương vị là một vị Tổng giám đốc một tập đoàn quốc gia như ông Thanh thì cách phát biểu tại buổi họp vừa rồi là không thể chấp nhận được. Có thể tôi không hiểu rõ cho lắm về cách tính giá điện của EVN nhưng tôi cũng được biết rằng nếu người dân sử dụng càng nhiều điện thì số tiền được tính theo mỗi kwh sẽ tăng lên, vậy thì ông Thanh nói rằng EVN đã và đang phải bù lỗ cho các đối tượng trung lưu và giàu có là thế nào?

Còn nữa, ông Thanh bảo rằng EVN và Bộ Công thương phải chịu lỗ 10.000 tỷ đồng, tại sao lại có vấn đề đó xảy ra? 10.000 tỷ chứ không phải là 10.000 đồng để mua 1 tấm vé số hay là 3.000 đồng để mua 1 bó rau ngoài chợ.

Tôi xin làm một phép tính đơn giản rằng nếu EVN tăng hay không tăng giá điện thì nhân dân vẫn phải bỏ tiền ra để trả tiền điện và còn phải đóng thuế để trả lương cho các công chức của ngành quản lý, bên cạnh đó còn khối thứ tiền phải chi ra vì giá những mặt hàng khác tăng theo giá điện mà người dân phải gồng gánh trên vai. Trong khi đó thì nhân viên EVN vẫn phải sống "khó khăn" với mức lương 7,3 triệu / tháng (nếu lỗ) và cao hơn (nếu lãi).

Cuối cùng, tôi thành khẩn xin ngài Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh hãy bớt thời gian để suy nghĩ tìm cách không tăng giá điện cho nhân dân được nhờ.

Đào Văn Thắng - Nguyễn Hữu Khang (VNE)