Như thông tin Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin trước đó, hàng trăm người dân đã đổ về khu vực bến suối Tróoc thuộc xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình để mót sưa sau khi nghe tin một người dân đi đánh cá vô tình đã tìm được một khúc gỗ sưa lớn trị giá hàng chục tỷ.

Sau khi nghe tin phát hiện gỗ sưa hàng trăm người dân đã đổ về bến suối Tróoc làm náo loạn cả khu vực này

Theo thông tin mới nhất thì trước đó vào ngày 23/2, anh Nguyễn Quang H (trú tại thôn Phúc Đồng 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đi kích cá ở khu vực ngầm bến Tróoc đã phát hiện một khúc gỗ sưa có đường kính khoảng 1.3 – 1.5m; dài khoảng 7m, nặng khoảng 3 tấn kẹt dưới ngầm đá. 

Theo một số nguồn tin cho biết những người phát hiện tìm cách đưa khúc gỗ này lên bờ nhưng không thành vì khúc gỗ quá lớn. Sau đó những người phát hiện đã tìm cách làm thủ công đưa lên bờ được một khúc khoảng 30kg nhưng đã bị đánh cắp. Đến sáng ngày 24/2 thì đưa lên thêm được một khúc khác nặng khoảng 20kg. Số còn lại hiện vẫn đang mắc kẹt nằm dưới gầm đá. Theo ước tính của nhiều người, số gỗ sưa trên có giá trị hàng chục tỷ đồng. 

Số gỗ mà người dân tìm được dưới gầm đá suối Tróoc được cho là gỗ sưa theo ước tính trị giá đến hàng chục tỷ đồng.

Theo một số người cho biết, nhiều đầu nậu nghe tin khi đến đã ngã giá 40 tỷ đồng cho số gỗ sưa trên ngay trên bờ. Tuy nhiên, khi biết tin lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, công an, quân đội và chính quyền địa phương đã có mặt tại khu vực bến suối Tróoc để bảo vệ, trục vớt số gỗ được cho là gỗ Sưa đang nằm dưới lòng suối. 

Đến chiều ngày 25/2 chính quyền địa phương cũng đã sử dụng máy xúc để cố gắng tìm cách đưa số gỗ Sưa nằm dưới lòng suối để đưa lên bờ. Cùng với đó cũng đã tìm cách thương lượng với nhóm người dân tìm ra gỗ Sưa sẽ đồng ý chia 30% giá trị khúc gỗ sau khi đã bán đấu giá. Nhóm người dân này cũng đã đồng ý ký vào bản cam kết.

Nhiều lực lượng chức năng cũng đã được điều về đây để đảm bảo an ninh và bảo vệ hiện trường nơi phát hiện số gỗ được cho là gỗ Sưa (ảnh CLC)

Nhưng đến cuối buổi chiều 25/2 lượng người đổ về đây quá đông gây khó khăn cho việc trục vớt. Do trời tối nên công tác trục vớt số gỗ trên đã được tạm dừng và sẽ được tiếp tục vào sáng nay 26/2. Cùng với đó một lực lượng các ngành chức năng cũng đã được cắt cử bảo vệ hiện trường để đảm bảo an ninh khu vực này. 

Xe cơ giới được chính quyền địa phương đưa đến để trục vớt số gỗ được cho là gỗ Sưa nhưng đến hết chiều ngày 25/2 thì vẫn chưa được số gỗ này lên bờ (ảnh CLC)

Tuy nhiên, ngoài phương pháp kiểm tra theo kinh nghiệm của người dân thì đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm định số gỗ đang nằm mắc kẹt dưới suối Tróoc đã thật sự phải là gỗ sưa hay không.

Xuân Hòa - Sông Gianh