Gorbachev: Nga cứu hàng ngàn sinh mạng khi không can thiệp vào Ukraine

31/08/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Gorbachev cho rằng Moscow đã hành động đúng khi tránh can thiệp vào tình hình ở láng giềng và từ đó cứu sống hàng ngàn sinh mạng.

Nhà cựu lãnh đạo tối cao cuối cùng của Liên bang Xô Viết Mikhail Gorbachev hôm 29/8 đã thúc giục các nhà lãnh đạo Kiev kết thúc hoạt động quân sự của họ ở miền Đông. 

RT dẫn lời ông cho biết, Moscow đã hành động đúng khi tránh can thiệp vào tình hình ở láng giềng và từ đó cứu sống hàng ngàn sinh mạng.

Mikhail Gorbachev.

"Nó phải chấm dứt ngay lập tức", ông Gorbachev nói với Đài phát thanh RSN khi đề cập tới chiến dịch "chống khủng bố" của chính quyền Kiev tại Donetsk và Luhansk. 

Ông dẫn số liệu của Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến ngày 13/8, hơn 2000 người đã thiệt mạng trong 4 tháng xung đột ở Đông Ukraine. 

"Nếu một quốc gia khác can thiệp vào (xung đột ở Ukraine), phạm vi của nó có thể mở rộng và mọi người đều muốn tham gia. Điều này sẽ biến nó thành một lò sát sinh khủng khiếp ở châu Âu", ông nói thêm. 

Gorbachev đã ca ngợi chính sách tránh can thiệp trực tiếp vào tình hình Ukraine của Moscow và bác bỏ những cáo buộc của phương Tây về sự hỗ trợ vũ khí và lực lượng cho lực lượng ly khai Ukraine. 

Ông cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và các bên liên quan trong cuộc xung đột thực hiện các bước cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Đầu năm nay, ông Gorbachev đã bày tỏ sự ủng hộ đối với kết quả trưng cầu dân ý sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga. 

Vào tháng 1, nhà cựu lãnh đạo 83 tuổi cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine./.

Nguyễn Hường