GS Đặng Hùng Võ: Nên giao đất, cho thuê đất vĩnh viễn

09/02/2012 12:24 Tuệ Minh
(GDVN) - "Quan điểm của tôi là bỏ thời hạn có nghĩa là giao đất, thuê đất vĩnh viễn. Nếu có những biểu hiện xấu trong việc sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi".

Sau khi xảy ra vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), thêm một lần nữa vấn đề tăng thời hạn giao đất, cho thuê đất lại được dư luận hết sức quan tâm.

Trước vấn đề này, Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi với GS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường.

GS Đặng Hùng Võ cho biết: “Thời điểm này, việc thay đổi thời gian giao đất, cho thuê đất chưa được quyết định. Bởi vì đến giữa năm nay, việc này mới được bàn tới khi có Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 26 thông qua Hội nghị Trung ương 7 khóa IX. 

GS. Đặng Hùng Võ: Nên giao đất, cho thuê đất vĩnh viễn (Ảnh: GDVN)

Sau đó, Quốc hội thảo luận về Luật đất đai mới thì sẽ quyết định được vấn đề thời hạn giao, cho thuê đất.

Đây là câu chuyện vẫn để ngỏ từ khi chuẩn bị luật đất đai 2003 cho đến nay, vẫn giữ nguyên để chờ quyết định trước ngày 15/10/2013. Đây là việc rất lớn mà Trung ương và Quốc hội sẽ quyết định”.

Khi được hỏi về quan điểm có người muốn tăng thời hạn giao và cho thuê đất lên 50 năm thậm chí là 100 năm, GS Đặng Hùng Võ cho biết: “Không. Quan điểm của tôi là bỏ thời hạn, có nghĩa là giao đất, thuê đất vĩnh viễn. Nếu có những biểu hiện xấu trong việc sử dụng đất thì nhà nước sẽ thu hồi lại. Nếu sử dụng đất tốt thì sẽ để cho người sử dụng đất dùng đất vĩnh viễn”. 

Giải thích cho quan điểm này, GS Đặng Hùng Võ nói: “Bởi vì để vĩnh viễn thì sẽ có 2 cái lợi rất lớn. Một là, người sử dụng đất yên tâm đầu tư mà nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, chúng ta đang phải kêu gọi đầu tư.

Như vậy, người nông dân sẽ yên tâm rằng mình được sử dụng dài hơi và sẽ vay tiền nhiều để đầu tư. Những người có tâm huyết với nghề nông sẽ đầu tư hết mức, thậm chí có người ta còn đầu tư cả thủy lợi, giao thông, điện và công nghệ sinh học… Việc này tạo được động lực mới.

Thứ hai là dù có kéo dài thời hạn đến 100 năm thì tiếp tục đặt ra câu hỏi: hết hạn thì làm gì? Như thế chúng ta lại phải giải quyết vấn đề hết hạn. Chẳng qua việc tăng thời hạn lên đến 100 năm (giả sử vậy) thì chỉ là chuyện không phải giải quyết ngay mà giải quyết vấn đề thu hồi sau 100 năm nữa.

Theo ông Võ, nếu giao đất, cho thuê đất vĩnh viễn thì người dân sẽ yên tâm đầu tư (Ảnh minh họa)

Vậy thì việc gì chúng ta phải đặt ra vấn đề 100 năm nữa hết hạn để làm gì? Những người sử dụng không tốt, hủy hoại đất thì cứ theo pháp luật mà thu hồi đất”.

Nói về tiêu chí để phân định rạch ròi tốt xấu trong sử dụng đất, GS Đặng Hùng Võ cho biết thêm: “Tất nhiên là pháp luật đất đai phải quy định rất rõ về vấn đề này. Ví dụ là tiêu chí gì để xác định sử dụng đất có hiệu quả?

Điều này có thể thông qua việc đánh giá về năng suất, sản lượng rồi hành vi nào thì bị coi là hủy hoại đất… Tất cả những điều đó thì phải được pháp luật quy định. Điều này dẫn tới luật và các nghị định phải quy định hầu hết các tiêu chí đó”.

“Khi đó, chính quyền địa phương chỉ cần căn cứ vào tiêu chí cụ thể đã được quy định để kết luận người nông dân sử dụng đất tốt hay không tốt chứ không thể để định tính mà địa phương kết luận thế nào cũng được thì rất khó khăn cho người sử dụng đất”. GS Đặng Hùng Võ nói.

Tuệ Minh