Gương Libya có thể khiến Triều Tiên sẽ vĩnh viễn không từ bỏ vũ khí hạt nhân

14/09/2015 06:00 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Từ bỏ tên lửa và vũ khí hạt nhân là kẻ ngốc, bởi vì chính quyền Gaddafi từng bị phương Tây thất hứa, rồi bị lật đổ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 9 dẫn trang mạng “The Japan Times” Nhật Bản ngày 6 tháng 9 đăng bài viết của Doug Bandow - nhà nghiên cứu cao cấp Viện Cato Mỹ, cho rằng, bất kể là về lời nói hay hành động, CHDCND Triều Tiên đều cho thấy họ quyết tâm trở thành một quốc gia hạt nhân.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ul

Theo bài viết, chính quyền Obama và Iran thông qua đàm phán hạt nhân đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân, mang đến hy vọng cho mọi người, cho rằng Mỹ có thể đạt được thỏa thuận tương tự với CHDCND Triều Tiên.

Chấm dứt chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, xóa bỏ một số năng lực hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, tiếp nhận thanh tra hạt nhân, do đó, CHDCND Triều Tiên có thể "thoát khỏi vị thế cô lập".

Điều đáng tiếc là, trên thực tế, điều này không có bất cứ khả năng nào. CHDCND Triều Tiên đã sở hữu năng lực hạt nhân, hơn nữa cho rằng, duy trì vũ khí hạt nhân cực kỳ quan trọng đối với chính sách chính trị trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng cho rằng phương Tây trục xuất Gaddafi ở Libya chứng minh: đàm phán từ bỏ tên lửa và năng lực hạt nhân là kẻ ngốc.

CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa

Bài viết cho rằng, bất kể về lời nói hay hành động, CHDCND Triều Tiên đều cho thấy quyết tâm trở thành một quốc gia hạt nhân của họ.

Ngoài ra, xét thấy Mỹ-Âu hỗ trợ lật đổ nhà lãnh đạo Libya Gaddafi, mặc dù đưa ra thỏa thuận rất tốt để CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng rất không đáng tin cậy. Gaddafi đàm phán với phương Tây, đã từ bỏ chương trình hạt nhân, hóa học tên lửa tầm xa.

Tổng thống Bush "con" cam kết "thiện chí của Libya sẽ được báo đáp". Gaddafi từng được tiếp đãi nhiệt tình ở một số nước châu Âu. Mọi người khi đó nói Tripoli chính là hình mẫu phải học tập của Iran và CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, 4 năm trước, Mỹ và châu Âu đã nắm được cơ hội, đánh con bài chủ nghĩa nhân đạo, đã tiến hành lật đổ chính quyền Libya với cái giá rất thấp.

Tên lửa tầm xa của CHDCND Triều Tiên

Những vui mừng cho một cuộc "chiến tranh tốt" ở Libya đã nhanh chóng biến mất, bởi vì đất nước đã hứng chịu nỗi đau khổ của nạn bạo lực sau chiến tranh, vũ khí lan tràn trên toàn bộ khu vực, các loại tổ chức vũ trang lưu manh xuất hiện, đã hình thành cục diện 2 chính phủ song song tồn tại,

Libya rơi vào nội chiến và trở thành một chiến trường khác của lực lượng vũ trang cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS). Thực tế chứng minh, đây không phải là một thắng lợi vĩ đại.

Bài viết cho rằng, hiện nay, tình hình Libya cũng là một sự cảnh cáo nghiêm túc đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Nếu Gaddafi sở hữu vũ khí hạt nhân, vũ khí hoá học và tên lửa, hầu như có thể khẳng định, Mỹ-Âu không dám tùy tiện điều động máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của họ. Hơn nữa Gaddafi có thể vẫn đang nắm quyền.

CHDCND Triều Tiên lập tức chú ý tới điểm này. Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho rằng Mỹ đã lừa gạt Libya, sử dụng "lời ngon tiếng ngọt" như "bảo đảm an ninh" và "cải thiện quan hệ" để Libya giải giáp vũ khí, sau đó dùng vũ lực để tiêu diệt họ.

Tên lửa đạn đạo tầm xa của CHDCND Triều Tiên

Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên kiên trì cho rằng, một số sự kiện chứng minh, chính sách "quân sự đi trước" của CHDCND Triều Tiên là "đúng đắn 100%".

Theo bài viết, chính quyền Bình Nhưỡng sai lầm cho rằng, đồng minh Mỹ-Âu coi phi hạt nhân hóa là một phần của kế hoạch giải giáp vũ trang trước rồi lật đổ nhà cầm quyền Libya Gaddafi. Bất kể thế nào, CHDCND Triều Tiên không có lý do tin tưởng Mỹ-Âu sẽ không tận dụng cơ hội tương tự để đối phó CHDCND Triều Tiên.

Mặc dù như vậy, đàm phán hạt nhân Iran đã khơi lại hy vọng, đó là CHDCND Triều Tiên có thể bị dụ vào bẫy, theo gót Libya. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho rằng, thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran "có thể làm cho CHDCND Triều Tiên cân nhắc kỹ con đường rất nguy hiểm mà họ đi theo hiện nay".

Theo bài viết, sự kiện ông Gaddafi bị hạ gục có thể in sâu vào ý thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-ul. Ông Kim Jong-ul tuyệt đối không thể từ bỏ vũ khí quan trọng nhất để ngăn chặn can thiệp ngoại giao.

Sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran công bố, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên ra tuyên bố cho biết, tình hình của CHDCND Triều Tiên "rất khác" với tình hình của Iran, Chính phủ CHDCND Triều Tiên "căn bản không quan tâm" đến vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn để đóng băng hoặc đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-ul thị sát một cuộc diễn tập không quân

Dù sao, CHDCND Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, hơn nữa đang đứng trước mối đe dọa đến từ Mỹ. Vì vậy, thứ răn đe hạt nhân của họ không phải là "một đồ chơi được đặt trên bàn đàm phán".

Bài viết cho rằng, CHDCND Triều Tiên vĩnh viễn không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sự bất hạnh mà các đồng minh phương Tây gây ra cho Libya làm cho khả năng này trở nên nhỏ hơn. Mỹ và châu Âu trong nhiều năm tới có thể sẽ cảm thấy hối hận vì đã tạo ra tiền lệ này. 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)