H-6K Trung Quốc tuần tiễu trái phép Biển Đông chưa chắc mang bom hạt nhân

14/12/2016 13:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Báo cáo của Lầu Năm Góc kết luận rằng, Trung Quốc chưa có máy bay ném bom hạt nhân.

Tờ Star and Stripes, Hoa Kỳ ngày 13/12 bình luận về thông tin của Fox News rằng đầu tháng này, Trung Quốc đã điều động máy bay ném bom chiến lược H-6K tuần tiễu (bất hợp pháp) ở Biển Đông dọc theo đường lưỡi bò.

Nhiều chuyên gia an ninh giải thích rằng, động thái này của Bắc Kinh là nhằm phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc, mang thông điệp cảnh báo Hoa Kỳ sau cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với bà Thái Anh Văn hôm 2/12.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc, ảnh: CCTV.

Tuy nhiên có chuyên gia tranh luận về khả năng mang bom hạt nhân của H-6K. Jefferey Lewis, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California viết trên Twitter:

"Không, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc không có khả năng mang bom hạt nhân". Ông trích dẫn một báo cáo rằng Trung Quốc từng trang bị thêm 1 chiếc H-6K bản cải tiến năm 1965 để thử nghiệm một quả bom nguyên tử.

Nhưng hoạt động này chưa bao giờ vượt qua khuôn khổ thử nghiệm. Sau đó năm 2016, báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc do Lầu Năm Góc chuẩn bị, nêu ra ý định của các quan chức Trung Quốc muốn phát triển lực lượng máy bay ném bom chiến lược.

Một nhiệm vụ răn đe chiến lược đã được không quân Trung Quốc thực hiện năm 2012. Nhưng hiện nay, báo cáo của Lầu Năm Góc kết luận rằng, Trung Quốc chưa có máy bay ném bom hạt nhân.

Thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ đề cập đến việc khuyến khích phát triển lực lượng máy bay ném bom hạt nhân để tăng răn đe chiến lược.

H-6K là một biến thể của máy bay ném bom H-6 thời Chiến tranh Lạnh, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ tầm xa và mang đến 6 tên lửa hành trình tấn công, theo một báo cáo của cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ hồi tháng Ba năm nay.

Một số người bình luận trên Twitter của Lewis rằng, rất có thể tên lửa hành trình mà H-6K mang theo có thể mang đầu đạn hạt nhân, do đó biến máy bay này thành máy bay ném bom hạt nhân.

Tuy nhiên không có tài liệu công khai nào cho thấy Trung Quốc đang làm điều này. Những thông tin hiện có cho thấy, Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào kho tên lửa đạn đạo trên đất liền và khả năng của tàu ngầm.

Nguồn:

http://www.stripes.com/news/does-china-really-have-a-nuclear-capable-bomber-1.444071

Hồng Thủy