Hà Lan điều chiến đấu cơ chặn 2 chiếc Tu-95 của Nga xâm nhập

24/04/2014 09:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai chiếc F-16 của Không quân Hà Lan sau đó tiếp tục áp sát cặp máy bay Nga để "đảm bảo rằng họ bay ra khỏi không phận của chúng tôi".

Hai chiếc chiến đấu cơ Hà Lan hôm 23/4 đã cất cánh ngăn chặn một cặp máy bay quân sự của Nga đang tiến vào không phận của họ.

Hà Lan đã điều hai chiếc F-16 đánh chặn hai chiếc Tu-95 của Nga. Hình minh họa.

CNN dẫn lời tướng Wilko Ter Horst cho biết, quân đội Hà Lan đã điều chiến đấu cơ ngăn chặn hai chiếc Tu-95 của Nga lúc 3 giờ 50 phút sáng giờ địa phương khi nó xâm nhập vào không phận nước này khoảng 1 km.

Hai chiếc F-16 của Không quân Hà Lan sau đó tiếp tục áp sát cặp máy bay Nga để đảm bảo rằng chúng bay ra khỏi không phận nước này. 

Tuy nhiên theo tướng Ter Horst, sự cố này không phải là hiếm khi xảy ra và đây chỉ là một thủ tục khi có máy bay xâm phạm không phận Hà Lan. Theo ông, Hà Lan đã từng 4 đến 5 lần ngăn chặn các máy bay từ Nga hoặc các nước khác xâm phạm không phận của mình.

Liên quan tới sự kiện trên, Bộ quốc phòng Anh cho biết họ đã phát hiện thấy các máy bay Nga tiếp cận không phận của nước này, nhưng không xâm nhập.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond cho biết, quân đội nước này luôn luôn ở trong tình trạng báo động cao để ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập nào của lực lượng không thuộc NATO. 

"Những sự kiện gần đây đã nâng cao nhận thức của chúng tôi về các hoạt động quân sự của Nga," Bộ trưởng Hammond cho biết. 

Cả Hà Lan và Vương quốc Anh là một phần của NATO,  liên minh quân sự đang có nhiều bất đồng với Nga về hoạt động của quân đội Nga xung quanh biên giới Ukraine. 

Hiện phía Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về các báo cáo trên của Hà Lan và Anh. Truyền thông nhà nước Nga cũng chưa đưa tin về sự kiện này. 

Nguyễn Hường