Hà Nội: CSGT "đón lõng" ma men tại quận Hoàn Kiếm

10/11/2011 06:29 Tuệ Minh
(GDVN) - Trưa ngày 8/11, nhiều người uống bia đi qua chốt chặn tại ngã tư Lê Thánh Tông - Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, HN) đã bị kiểm tra.

Trưa ngày 8/11, Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67 - Bộ Công an) đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội triển khai chiến dịch tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn trong máu. Nhiều người đã bị kiểm tra.

Cụ thể: Vừa đi xe máy ra khỏi quán bia được hơn 100 mét, ông Cao Văn Cự (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị một chiến sĩ CSGT ra dấu hiệu yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ. Sau đó, ông Cự được đưa tới vị trí của các chiến sĩ CSGT mặc sắc phục đang đứng chốt chặn để kiểm tra.

Thượng tá Luyện đang hướng dẫn người bị kiểm tra thổi vào máy đo nồng độ cồn

Sau nghe giải thích về chiến dịch, ông Cự được hướng dẫn hít sâu rồi thổi mạnh vào ống nhựa. “Các ống nhựa đều được đóng gói trong túi nilon vô trùng nên bác hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh. Hơn nữa bác cũng không phải trả tiền cho việc kiểm tra này”, Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện, Phó trưởng phòng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm giao thông (Phòng 6 - C67) giải thích.

Lúc này, máy in lập tức cho kết quả trên một tờ phiếu nhỏ. Cầm tờ phiếu trên tay, Thượng tá Luyện nói với ông Cự: “Với nồng độ cồn trong máu là 0,033 mg/lít khí thở bác chưa bị xử phạt theo luật định. Nhưng bác nên lưu ý, khi điều khiển phương tiện cố gắng không sử dụng rượu bia”.

Ông Cự cười cho biết vốn không uống được rượu bia nên buổi trưa nay ngồi lai rai với mấy người bạn cũng chỉ uống chừng 1 cốc bia rồi ra trời nắng mặt mày vẫn đỏ ửng như đã quá… cốc thôi.


Ngay sau khi ông Cự lấy xe đi, thì người điều khiển xe máy mang BKS 30H4 - 9883 với biểu hiện uống nhiều rượu bia được kiểm tra nồng độ cồn ngay lập tức. Kết quả người này là 0,295 mg/lít khí thở và theo quy định đã bị lập biên bản xử phạt 300 nghìn đồng. Ông này thanh minh: “Tôi bị huyết áp cao nên cũng ít uống bia, rượu. Trưa nay chắc chỉ uống khoảng 2 cốc bia với bạn bè thôi”. 

Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện cho biết đây là chiến dịch được C67 phối hợp với Công an TP Hà Nội thực hiện thí điểm ở quận Hoàn Kiếm, trước khi nhân rộng ra các quận, huyện khác.

Điểm nổi bật của đợt thí điểm này là việc sẽ có một số chiến sĩ CSGT hóa trang, mặc thường phục túc trực tại các quán bia, rượu và thông báo thông tin về những người có biểu hiện sử dụng rượu bia quá chén nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện để lực lượng mặc sắc phục tiến hành kiểm tra.


"Người điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt quá 0,25 - 0,4 mg/lít khí thở và xe máy trên 0,4 mg/lít khí thở sẽ bị giữ phương tiện 10 ngày và tước giấy phép lái xe 30 ngày” . Thượng tá Hiền cho biết.

Tuệ Minh