Hà Nội: Hàng vạn người chen chân về quê trước ngày nghỉ lễ 30/4

27/04/2013 07:14 Trần Kháng
(GDVN) - Hàng vạn người đã đổ ra các bến xe để về quê, đi du lịch… trước kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày của dịp lễ 30/4, 1/5. Không khí đông đúc, vội vã, chen lấn là tình trạng diễn ra tại các bến xe, các tuyến đường vành đai ở Thủ đô.

Năm nay, lịch nghỉ lễ mừng đại lễ Giải phóng miền Nam 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2013 sẽ được nghỉ 5 ngày (cả ngày thứ 7 và chủ nhật). Do đó, đây là dịp mọi người có những kế hoạch đi chơi hay về thăm gia đình.

Lượng người đổ về bến xe về quê mỗi lúc một đông để bắt xe về ngoại tỉnh hay tới các đại điểm du lịch. Không khí ngột ngạt cũng đã diễn ra trong các bến xe bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm bởi cảnh chen chúc nhau mua vé và vào bến. 

Từ đầu giờ chiều, mật độ giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô như Phạm Hùng, Nguyễn Trãi, Giải Phóng … cũng đã tăng cao hơn ngày thường. Đây cũng là cơ hội để nạn cò vé, xe dù. Nhiều nhà xe còn cố tình bắt khác dù xe đã hết ghế. Cảnh người ngồi, người nằm la liệt đợi xe… càng làm cho không khí tại các bến xe ngột ngạt hơn.

Giá vé là điều ai cũng quan tâm trong những dịp nghỉ lễ. Lợi dụng nhu cầu của người dân về việc đi lại, nhiều nhà xe đã tăng giá cao hơn nhiều so với giá vé ngày thường. Một xe khách ở Nam Định đã tăng vé từ 70.000 đồng/người lên tới 120.000/ người. 

Bạn Trần Văn Tam, sinh viên năm nhất chia sẻ khi đang đứng đợi xe về Nam Định ở bến xe Mỹ Đình: “Kết thúc buổi học từ lúc 11 giờ trưa. Em ra đón xe luôn nhưng chờ gần 3 tiếng rồi mà vẫn chưa đón được xe vì xe nào cũng chật kín khách, giá vé xe lại tăng cao so với bình thường”.

Trên các tuyến đường gần bến xe như Giải Phóng, Phạm Hùng… các cơ quan chức năng cũng đã xử lý nhiều nỗi vi phạm của các nhà xe như: bắt khách dọc đường, bắt khách quá số ghế…

Ghi nhận của phóng viên tại hai bến xe: Mỹ Đình và Giáp Bát trong chiều ngày 26/3 và sáng sớm ngày 27/3:

Từ đầu giờ chiều, không khí tấp lập, vội vàng… đồ về bến xe Giáp Bát mỗi lúc một đông.
Ai ai đến bến xe cũng mang, xách hành lý ra xe để về quê hoặc đi du lịch
Các bạn sinh viên sau khi kết thúc buổi học cuối tuần cũng nhanh chóng ra xe để về quê cho sớm.
Phòng bán vé trật kín người và mỗi lúc một đông hơn khi về chiều.
Sau khi mua vé vào bến, nhiều người phải đứng, ngồi để ngóng xe về bến
Không khí ở bến xe càng ngột ngạt hơn khi thời tiết buổi chiều nắng và nóng.
Ở bến xe Giáp Bát, các tuyến xe về Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định… là đông khách nhất trong dịp nghỉ đại lễ này.
Xe về bến, người đứng, người ngồi lại ào ào chen lên xe
Dù đã có những tính toán và bổ xung xe trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 để phục vụ nhân dân đi lại nhưng vẫn còn tình trạng thiếu xe, đùn đẩy, chen lấn nhau lên xe.
Hơn18 giờ, bến xe Mỹ Đình vẫn có mật độ người đi lại đông đúc
Người dân ngồi la liệt đợi xe trước nhà khách bến xe
Trong khu vực nhà chờ, nhiều người đi xe về các tỉnh như Sơn La, Lai Châu, Hà Giang…cũng đang ngồi đợi tới giờ xe chạy.
Trong giờ cao điểm, mật độ giao thông tại các tuyến đường cửa ngõ của Thủ đô lại đông đúc và tắc nghèn hơn mọi ngày.

Trần Kháng