Hà Nội, TPHCM lọt top 50 thành phố đắt đỏ châu Á

08/12/2011 07:44 NLĐ

Xếp hạng của công ty tư vấn nhân lực ECA International (Anh) cho thấy Hà Nội và TPHCM đều lọt vào top 50 thành phố đắt đỏ nhất châu Á.

Xếp hạng của công ty tư vấn nhân lực ECA International (Anh) cho thấy Hà Nội và TPHCM đều lọt vào top 50 thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất châu Á đối với người nước ngoài năm 2011.

Thủ đô Hà Nội xếp thứ 41, còn TPHCM xếp thứ 43.

Đứng đầu danh sách này là 4 thành phố cùng của Nhật Bản, gồm thủ đô Tokyo, Nagoya, Yokohama và Kobe. Đồng yen của Nhật tăng mạnh trong 12 tháng qua với mức tăng 20% so với USD, khiến Tokyo không chỉ là thành phố đắt đỏ nhất châu Á mà còn trên toàn thế giới.


Hà Nội và TPHCM xếp hạng 41 và 43 trong số 50 thành phố đắt đỏ nhất châu Á
 

Xếp thứ 5 là thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp theo là đảo quốc Singapore. Năm ngoái, Singapore xếp thứ 8, nhưng năm nay đã vươn lên hạng 6, chiếm chỗ của Hong Kong – Trung Quốc. Nguyên nhân thăng hạng do đồng dollar Singapore ngày càng mạnh so với các ngoại tệ khác cộng với giá hàng hóa và dịch vụ bình quân tăng 5,7%.

Đứng sau Singapore là 3 đại diện của Trung Quốc, gồm Bắc Kinh hạng 7, Thượng Hải hạng 8 và Hong Kong hạng 9. Busan của Hàn Quốc là thành phố khóa sổ top 10.

 Bảng khảo sát của ECA dựa trên thăm dò các mặt hàng phổ biến mà người nước ngoài định cư thường hay mua tại 400 địa điểm trên toàn cầu như sữa, rau quả, quần áo, các bữa ăn sẵn… Thăm dò không bao gồm những thành phần như nhà ở, tiện ích, xe hơi, chi phí đi học và những sản phẩm khác có thể tạo nên sự khác biệt về chi phí…

Theo ECA, 12 tháng qua, toàn cầu chứng kiến sự tăng giá đồng loạt ở cả thực phẩm, dầu và các loại hàng hóa khác. Ở châu Á, giá hàng hóa và dịch vụ tăng trung bình trên 8%, trong đó tăng nhiều nhất là tại Bangladesh (15%), Việt Nam (14,2%) và Ấn Độ (13,3%).

Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của thị trường châu Á với các công ty nước ngoài, báo cáo của ECA kết luận.

NLĐ