Hà Nội trở lạnh, áp thấp gây mưa lụt tại bắc Trung Bộ

20/09/2011 06:51 Nguyễn Vũ
(GDVN) - Rạng sáng nay, không khí lạnh đã tiến đến biên giới phía Bắc nước ta. Nó kết hợp với rãnh áp thấp sẽ gây mưa lụt cho các tỉnh bắc và trung Trung Bộ.

Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, bộ phận không khí lạnh đã báo đã tiến đến biên giới phía Bắc nước ta. Bắt đầu từ sáng nay (20/9) bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hương trực tiếp tới thời tiết các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ các tỉnh hôm nay được dự báo sẽ giảm khoảng 3 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía đông Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ nên ở các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

Ở bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục qua trung Trung Bộ, ở bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Hiện nay, hồ thủy điện Bản Vẽ đang phải xả lũ với tất cả 6 cửa xả.

Hôm nay, các tỉnh bắc và trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa được dự báo từ 40-60mm. Việc mực nước tại hạ lưu các song đang lên chậm và ở mức cao cộng thêm trong 2-3 ngày tới, các tỉnh khu vực này sẽ có mưa sẽ gây ra lũ.

Các chỉ số đo được cho thấy, hiện Lũ hạ lưu sông Cả tiếp tục lên chậm và ở mức cao. Dự báo, sáng nay (20/9), mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn có khả năng lên mức: 6,95m (trên BĐ2: 0,05m); đến tối mai ở mức 6,9m. Do lũ duy trì ở mức cao nên tình trạng ngập úng ở vùng trũng, đồng bằng hạ lưu sông Cả vẫn còn tiếp diễn.

Trong 2-3 ngày tới, trên các sông ở Bắc Trung Bộ xuất hiện một đợt lũ; riêng tại Nghệ An lũ có khả năng lên lại và mức BĐ2 – BĐ3. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng, đồng bằng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt là Nghệ An.

Dự báo thời tiết hôm nay cho các vùng trong cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, ngày có mưa rào vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, ngày có mưa rào vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Nguyễn Vũ