Hai Bộ báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng trước ngày 31/5

29/05/2012 20:59 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Hai Bộ báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng trước 31/5. Giấy phép lái xe mới sẽ được cấp đổi từ tháng 7... là những thông tin nóng trong ngày 29/5.

Hai Bộ báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ báo cáo việc đề xuất thay đổi nhân sự và thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Thanh tra Chính phủ đang thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại Vinalines.

Thời gian báo cáo trước ngày 31/5/2012.

Ông Dương Chí Dũng bây giờ đang trốn ở đâu? Ảnh: Tuấn Phùng.

Trước đó, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết việc ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Hàng hải là đúng thẩm quyền và quy trình theo quy định về công tác cán bộ của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ đã trình đề nghị bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải trước khi Thanh tra Chính phủ thông báo dự thảo kết luận thanh tra cho Tổng công ty Hàng hải và Bộ Giao thông vận tải.

Trong báo cáo của hai bộ không có thông tin về sai phạm của ông Dương Chí Dũng.

Giấy phép lái xe mới sẽ được cấp đổi từ tháng 7

VnExpress đưa tin, trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ đề xuất đổi giấy phép lái xe mới từ ngày 1/7 cho trường hợp cấp mới, cấp đổi cho người có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng, cấp lại cho người bị mất, hỏng.

Giấy phép lái xe bằng nhựa kiểu mới nhỏ gọn hơn loại cũ. Ảnh: PV.

Với bằng lái xe còn thời hạn vẫn được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ sẽ nghiên cứu lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe không thời hạn sang loại giấy mới.

Tổng cục Đường bộ đề xuất với một số Sở Giao thông Vận tải có khó khăn về kinh phí, chưa có điều kiện đầu tư thì vẫn được sử dụng phôi giấy phép lái xe hiện hành, nhưng không quá ngày 31/12/2012.

Xe máy bốc cháy sau khi bị hóc khóa

Dân trí đưa tin, vào lúc 16h ngày 28/5, trên đường Trần Phú, thành phố Huế đã xảy ra một vụ cháy xe máy.

Chủ xe cố gắng dập lửa.

Chiếc xe gắn máy mang biển số 75F6-8738 sau khi bị va chạm đã không thể tắt máy. Chủ xe cố gắng tìm cách tắt máy, nhưng khoảng 5 phút sau thì xe bất ngờ bốc lửa ở lốc máy.

Dù chủ xe đã cố gắng chữa cháy song ngọn lửa vẫn bùng lên khá dữ dội và sau 10 phút mới tắt hoàn toàn. Chiếc xe bị hư hỏng nặng. Chủ xe cho biết anh vừa đổ đầy bình xăng ngay trước khi gặp họa.

Sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992: Chính phủ là cơ quan thực thi quyền hành pháp

Thông tin trên báo Tiền Phong, đó là ý kiến của một số đại biểu tại Hội thảo về nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 28/5. TS Phạm Hồng Quang (Vụ Pháp luật Hình sự Hành chính - Bộ Tư pháp) đề nghị trong lần sửa đổi này, Hiến pháp nên quy định vị trí của Chính phủ theo hướng là cơ quan thực thi quyền hành pháp và đứng đầu hệ thống cơ quan hành chính.

Để đảm bảo sự kiểm soát lẫn nhau, tránh sự lạm quyền, các chức vụ trong Chính phủ không nên đồng thời là đại biểu Quốc hội, hoặc các đại biểu Quốc hội không nên kiêm nhiệm các chức vụ quản lý.

TS Tô Văn Hòa (Trường Đại học Luật Hà Nội) cũng đề xuất vị trí của Chính phủ trong cơ chế thực hiện quyền lực Nhà nước ở Việt Nam chỉ nên là cơ quan chấp hành của Quốc hội.

“Để bảo đảm các chủ trương, chính sách và luật do Quốc hội ban hành được thực hiện một cách hiệu quả và nhất quán trong cả nước thì hoạt động hành chính nhà nước không thể tách rời khỏi sự lãnh đạo của Chính phủ”, TS. Hòa nói.

Hà Nội lên kế hoạch kiểm soát ô nhiễm môi trường công nghiệp

Cổng thông tin điện tử Chính phủ đưa tin, UBND Thành phố Hà Nội đặt ra yêu cầu phải quản lý, kiểm soát được cơ bản tình hình ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp thuộc một số lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như: công nghiệp hóa chất, công nghiệp dệt, nhuộm, thuộc da, giấy, chế biến thực phẩm, khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản.

Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung tại Kế hoạch Quản lý ô nhiễm môi trường công nghiệp đến năm 2015 vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành nhằm quản lý, kiểm soát và khắc phục ô nhiễm, xử lý chất thải và cải thiện chất lượng môi trường.

Tổ chức Lao động quốc tế có Tổng Giám đốc mới

Nguồn tin trên TTXVN cho hay, tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 28/5 đã bầu cựu lãnh đạo công đoàn Guy Ryder vào vị trí Tổng Giám đốc mới của cơ quan này, kế nhiệm ông Juan Somavia, người từng đảm trách vai trò này trong suốt 13 năm nay.

Ông Guy Ryder được bầu làm Tổng Giám đốc mới của ILO. Nguồn: Internet.

Ông Guy Ryder, là nhân vật số hai của ILO, được xem là ứng cử viên sáng giá vào vị trí người đứng đầu cơ quan Liên hợp quốc soạn thảo và giám sát các tiêu chuẩn lao động quốc tế này.

Nga trang bị tàu lặn nước sâu mini để cứu hộ tàu ngầm

VOV dẫn lại tin trích nguồn Ria cho hay, Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/5 khẳng định, tàu cứu hộ của Hải quân Nga đang được chế tạo sẽ được trang bị 2 chiếc tàu lặn nước sâu đặc biệt.

Tàu cứu hộ có tên Igor Belousov khi hoàn thành sẽ được trang bị 2 tàu lặn ARS-600. Loại tàu lặn nước sâu mini này có 2 vị trí ngồi và có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có nghiên cứu, giải cứu và cứu hộ tàu ngầm trong các trường hợp khẩn cấp.

Tàu lặn ARS-600.

Tàu cứu hộ Igor Belousov được bắt đầu chế tạo vào năm 2005 nhưng do gặp khó khăn trong việc phát triển hệ thống lặn nước sâu GVK-450 nên công trình vẫn chưa được hoàn tất. Igor Belousov là tàu cứu hộ đầu tiên của Hải quân Nga được chế tạo sau thời kỳ “hậu Xô Viết”.

Tàu cứu hộ này có ý nghĩa rất quan trọng với Nga trong bối cảnh Nga đang thiếu các phương tiện tin cậy để cứu hộ tàu ngầm trong các tình huống khẩn cấp.

H.P (Tổng hợp)