Hai cựu trùm Khmer Đỏ bị kết án chung thân

07/08/2014 13:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khieu Samphan (83 tuổi) và Nuon Chea đã bị kết án chung thân trong phiên tòa tại Campuchia ngày 7/8.

Telegraph ngày 7/8 đưa tin, hai cựu trùm Khmer Đỏ đã bị kết án chung thân trong phiên tòa tại Campuchia do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn diễn ra hôm 7/8.

Khieu Samphan (83 tuổi) và Nuon Chea bị kết tội phạm tội ác chống lại nhân loại, cưỡng bức, bắt cóc và các cuộc tấn công vi phạm phẩm giá con người.

Khieu Samphan (trái)  và Nuon Chea (phải). 

Các phán quyết có thể được kháng cáo, nhưng Chánh án Nil Nonn cho biết, vì "tính nghiêm trọng của tội ác", cả hai người này sẽ vẫn bị giam giữ. 

Những cáo buộc bắt cóc và giết người hàng loạt trên chỉ là một phần của thảm họa diệt chủng diễn ra tại Campuchia trong những năm 1970 do Khmer Đỏ gây ra.

Gần một phần tư dân số Campuchia đã bị sát hại một cách dã man hoặc bị đánh đập, bỏ đói đến chết, đàn áp tôn giáo dưới sự cai trị của Khmer Đỏ. 

Nhiều nạn nhân và thân nhân của họ đã chỉ trích sự công bằng được thực hiện quá chậm và bản án dành cho hai cựu trùm diệt chủng trên chưa thỏa đáng.

Phiên tòa xét xử tội ác Khmer Đỏ bắt đầu hoạt động vào năm 2006 và kéo dài đến năm 2011 mới chi phí lên tới hơn 200 triệu USD, nhưng chỉ buộc tội được Duch - Giám đốc nhà tù S21, với án chung thân. 

Từ năm 2011 đến nay, tòa tiếp tục xét xử 4 cựu trùm Khmer Đỏ khác gồm: Ieng Sary, bà Ieng Thirith, Khieu Samphon và Nuon Chia. Ieng Sary - Cựu Ngoại trưởng thời Khmer Đỏ, qua đời năm 2013 và vợ ông là bà Ieng Thirith, được miễn hầu tòa vì chứng bệnh mất trí./.

Nguyễn Hường