Hai giáo sư Nga ngồi tù vì cung cấp bí mật tên lửa cho Trung Quốc

21/06/2012 09:31 Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)
(GDVN) - Hai giáo sư một trường đại học Nga đã bị buộc tội cung cấp bí mật tên lửa cho Trung Quốc.

Tòa án thành phố St.Petersburg đã kết án hai giáo sư Yevgeny Afanasyev và Svyatoslav Bobyshev tội phản quốc. Theo đó, một người bị kết án 12 năm tù và 6 tháng, người còn lại sẽ phải ngồi tù 12 năm.


Tên lửa Bulava được tiến hành phóng thử thành công năm 2010.

Hai giáo sư của trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Baltic ở St.Petersburg đã bị buộc tội bán thông tin bí mật liên quan đến siêu tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Nga là Bulava cho tình báo quân sự của Trung Quốc.

Hai người đàn ông này đã bị giam giữ kể từ khi họ bị bắt hồi tháng 3 năm 2010.

Trung Quốc đã trở thành một khách hàng lớn trong ngành công nghiệp vũ khí của Nga mặc dù trong những năm gần đây, việc xuất khẩu vũ khí của Nga sang Trung Quốc đã giảm rất nhiều khi nước này tìm cách sản xuất các bản sao của vũ khí Nga.

Nga cũng đã không cung cấp một số công nghệ quân sự mới nhất cho Trung Quốc. Thế nhưng, trong những năm gần đây, một số nhà khoa học Nga đã bị kết án làm gián điệp cho Trung Quốc.

Tên lửa Bulava được thiết kế để trang bị cho một thế hệ các tàu ngầm hạt nhân mới ở Nga đã từng gặp nhiều trục trặc trong quá trình xây dựng, nhưng việc ra mắt thử nghiệm gần đây đã thành công.

Theo hãng tin Interfax, các giáo sư đã bị buộc tội cung cấp cho Trung Quốc các thông tin công nghệ liên quan đến việc phóng lên từ dưới nước của Bulava trong chuyến đi Trung Quốc năm 2009.

Hãng tin này cũng cho hay, tình báo Trung Quốc còn tìm kiếm thông tin về các tên lửa đạn đạo Topol-M và Iskander.


Ngọc Huyền (Nguồn Dailymail)