Hai phe xung đột Syria đồng ý để dân di tản khỏi thành Homs bị vây hãm

27/01/2014 07:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Syria cho biết phụ nữ và trẻ em có thể rời thành phố bị vây hãm Homs từ ngày 26/1 theo thỏa thuận với phe nổi dậy tại hội nghị Geneva II ở Thụy Sỹ.

Ngoài ra, hai bên trong cuộc xung đột Syria cũng đồng ý sẽ thả tù nhân và cho xe cứu trợ của LHQ tiếp cận các khu vực cần giúp đỡ. 

Người biểu tình bên ngoài trụ sở LHQ

Homs có một vị trí chiến lược ở miền trung Syria và là một trong những chiến trường khốc liệt nhất tại quốc gia này trong ba năm nội chiến. 

Lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã tái chiếm nhiều khu vực xung quanh thành phố này năm ngoái để lại phiến quân bị vây hãm ở phía tây thành phố cùng hàng ngàn dân thường.

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã nói với một cuộc họp báo sau cuộc họp hôm Chủ Nhật rằng chính phủ sẽ cho phép phụ nữ và trẻ em rời khỏi trung tâm thành phố nếu quân nổi dậy cho họ đi lại an toàn. 

Trung gian hòa giải Liên Hợp Quốc Lakhdar Brahimi cho biết ông hiểu thông điệp trên rằng họ sẽ được tự do rời khỏi thành Homs ngay lập tức. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi phải gỡ bỏ sự phong tỏa toàn bộ và lệnh ngừng bắn hạn chế. 

Trong khi đó, phe đối lập Syria yêu cầu chính phủ trả tự do cho 47.000 người thuộc phe đối lập. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự ủng hộ một nền hòa bình thông qua đàm phán để ngăn chặn các cuộc xung đột lan rộng và đánh giá rằng đã đạt được tiến bộ trong viện trợ, khắc phục tình trạng bao vây và trao đổi tù binh.

Geneva II sẽ tiếp tục các phiên đàm phán trong ngày 27/1 với chủ đề tập trung vào sự thành lập chính quyền chuyển tiếp ở Syria.

Nguyễn Hường