Hải Phòng chi viện y bác sĩ, hỗ trợ 10 tỷ đồng cho Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch

05/08/2020 05:55 LÃ TIẾN
GDVN- Hải Phòng quyết định sẽ hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam, mỗi địa phương 5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách thành phố và 200.000 khẩu trang y tế.

Đây là thông tin tại cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới diễn ra vào chiều ngày 4/8.

Theo bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, trước đề nghị của Đà Nẵng về việc Hải Phòng chi viện nhân lực y tế hỗ trợ ứng phó với dịch Covid-19, Sở Y tế đề xuất điều động 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng có kinh nghiệm, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng chống dịch.

Trong đó có 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng được tuyển chọn từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Ba bác sĩ và 10 điều dưỡng còn lại được điều đi từ Bệnh viện đa khoa Kiến An.

Hải Phòng quyết định sẽ hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam, mỗi địa phương 5 tỷ đồng và chi viện cán bộ y tế giúp Đà Nẵng chống dịch (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Dự kiến, ngày 8/8 tới, đoàn cán bộ y tế Hải Phòng sẽ lên đường vào Đà Nẵng làm nhiệm vụ.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: “Đây là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ thiêng liêng giữa 2 thành phố kết nghĩa.

Vì vậy, thành phố giao ngành y tế chọn lựa những cán bộ giỏi về chuyên môn, có sức khỏe tốt và thực sự tâm huyết để chia lửa với vùng dịch Đà Nẵng.

Dự kiến ngày 8/8, thành phố sẽ gặp gỡ, động viên tinh thần các bác sĩ và điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, thành phố sẽ hỗ trợ hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam mỗi địa phương 5 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách thành phố và 200.000 khẩu trang y tế để các địa phương này có thêm nguồn lực phòng chống dịch”.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng Hải Phòng, đến nay, thành phố đã bổ sung một số trang thiết bị cho ngành y tế như hóa chất, kit thử, khẩu trang...

Hải Phòng có học sinh đạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế
Hải Phòng có học sinh đạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế

Thực hiện Chỉ thị 30 của Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng, trên 2.000 tổ giám sát, phòng chống dịch bệnh của thành phố đã hoạt động trở lại trên tinh thần tự quản.

Đến thời điểm này, hơn 8.000 người từ vùng dịch về Hải Phòng đã được kê khai y tế, giám sát, cách ly tập trung hoặc tại nơi cư trú;

Ngành y tế Hải Phòng đã tiến hành xét nghiệm đối với các đối tượng F1 và các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19, tất cả đều có kết quả âm tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và trong nước, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh, công tác triển khai phòng chống dịch Covid-19 của thành phố cần tăng cường và quyết liệt hơn nữa.

“Lực lượng công an, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Bộ đội biên phòng phối hợp với các cơ quan, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng xuất nhập cảnh về Hải Phòng.

Không chỉ rà soát các đối tượng từ vùng dịch về mà có biện pháp thường xuyên kê khai dịch tễ đối với toàn dân.

Các hoạt động kinh tế xã hội, khi chúng ta chưa có ca dương tính, hoạt động bình thường, nhưng phải triệt để tinh thần chống dịch”, ông Lê Văn Thành nói.

Từ sáng nay (5/8), thành phố Hải Phòng sẽ tạm dừng hoạt động vũ trường và karaoke; các hoạt động thương mại, tổ chức đám hiếu, hỷ... diễn ra bình thường nhưng phải hạn chế số người tham dự và đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

LÃ TIẾN