Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách

28/04/2020 06:31
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Ngày đầu tiên trở lại trường, hơn 487.000 học sinh các bậc học tại Hải Phòng thực hiện việc giãn cách xã hội để tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay từ sáng sớm ngày 27/4, các nhà trường từ khối mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông đều tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đón học sinh quay trở lại trường.

Các nhà trường tổ chức phân luồng học sinh, đón học sinh ngay từ cổng trường, sau đó, học sinh được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt khi vào lớp.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 1
Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô quyền) đón học sinh từ cổng và hướng dẫn các em rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn (Ảnh: LT)

Điều đáng nói, các nhà trường đều thực hiện nghiêm Công văn số 868 ngày 26/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về giãn cách học sinh.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 2
Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân) đo nhiệt độ cơ thể cho học sinh trước khi vào lớp (Ảnh: LT)

Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) có 48 lớp được nhà trường chia thành 92 lớp để học tập bảo đảm quy định phòng, chống dịch.

Theo thầy giáo Trịnh Doãn Toản, Hiệu trưởng nhà trường, mỗi lớp sẽ đến trường học 3 buổi (bằng 12 tiết) đối với 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 3
Học sinh Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận Hồng Bàng) thực hiện giãn cách khi học tập (Ảnh: LT)

Các môn học còn lại, nhà trường triển khai cho các lớp học online và bố trí lịch kiểm tra các bài định kỳ tập trung tại trường.

“So với lịch học bình thường, để bảo đảm giãn cách xã hội, các thầy, cô giáo bộ môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ của trường phải làm việc gấp đôi, gấp 3 trước đó”, thầy Toản chia sẻ.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 4
Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm giãn cách theo chỉ đạo của cấp trên (Ảnh: LT)

Tại trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền), từ 6 giờ 30 phút sáng ngày 27/4, các em học sinh đã đến trường học khá đông. Nhà trường phân công giáo viên đón học sinh từ ngoài cổng.

Học sinh được hướng dẫn đi theo hàng, giữ khoảng cách và được giáo viên, cán bộ y tế đo thân nhiệt, ghi sổ theo dõi y tế trước khi bước vào lớp.

100% học sinh đều đeo khẩu trang đến lớp, nhiều em được cha mẹ trang bị bình nước giữ nhiệt.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 5
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô quyền) được đo thân nhiệt khi vào lớp (Ảnh: LT)

Cô giáo Phạm Thị Diện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, nhà trường đã chuẩn bị kỹ càng kế hoạch đón học sinh ngày trở lại trường từ việc lên thời khóa biểu, kế hoạch đưa đón học sinh tại cổng trường, đến đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc giãn cách học sinh, nhà trường chia mỗi lớp thành 2 ca, một ca học vào các ngày Thứ 2, 4, 6 và một ca học vào Thứ 3, 5, 7.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 6
Thực hiện việc giãn cách, Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô quyền) đã chia ca để học sinh học tập (Ảnh: LT)

Qua khảo sát tại nhiều trường ở Hải Phòng, ngày đầu đi học, các trường đều thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo quy định bằng cách chia tách lớp học, chia ca để học.

Tuy nhiên, về lâu dài, với số lượng học sinh đông, các nhà trường sẽ rất khó xoay sở để duy trì việc giãn cách giữa các học sinh trong lớp.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 7
Ngày đầu đi học, việc giãn cách được bảo đảm tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô quyền)

Nguyên do, hầu hết các nhà trường đều không đủ giáo viên nên thực hiện giãn cách thì một giáo viên phải làm việc gấp đôi, gấp ba bình thường sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hơn nữa, nhiều trường hiện đang thiếu cơ sở vật chất nên phải chia ca để dạy, trong khi đó trên lớp chỉ dạy các môn Toán, Ngữ Văn và tiếng Anh, các môn còn lại học trực tuyến.

Như vậy, giáo viên vừa phải dạy trên lớp vừa dạy online nên rất vất vả cho việc soạn giáo án, tổ chức giảng dạy.

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 8
Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh) cũng thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi đón học sinh quay trở lại trường (Ảnh: LT)

Học sinh phải chia ca để học thì sự tương tác nhóm trong lớp như trước đây sẽ bị phá vỡ và giáo viên rất khó để đánh giá năng lực học sinh một cách tổng thể.

Điều đáng nói là, khi chia tách lớp ra cũng khiến phụ huynh băn khoăn vì có phụ huynh thích con học sáng, có người thích con học chiều…

Học sinh đi học trở lại, các trường học Hải Phòng vắt óc nghĩ “kế” giãn cách ảnh 9
Trường Tiểu học Hải Thành (quận Dương Kinh) cũng thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh khi đón học sinh quay trở lại trường (Ảnh: LT)

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, với lượng lớn học sinh đi học trở lại, ngành giáo dục cũng rất quan tâm đến việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh, nên Sở yêu cầu các trường thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Trong ngày 27/4, Sở cũng thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra việc đón học sinh trở lại trường học và qua khảo sát, việc giãn cách giữa các học sinh cũng đang gây áp lực cho các nhà trường.

Tuy nhiên, Sở cũng để các nhà trường tiếp tục triển khai và theo dõi trong thời gian tới để có chỉ đạo tiếp theo.

Theo thống kê nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, trong ngày 27/4, tỷ lệ học sinh các cấp đi học trong toàn thành phố đạt 71,63%, trong đó bậc mầm non có 42.540/112.500 có tỷ lệ đi học thấp nhất là 37,8%.

LÃ TIẾN