Hải Phòng: Khởi tố 33 vụ án tham nhũng, kỷ luật hơn 1000 đảng viên

05/06/2012 10:49 H.P (Tổng hợp)
(GDVN) - Hải Phòng: Khởi tố 33 vụ án tham nhũng, kỷ luật hơn 1000 đảng viên. Bắc Bộ tăng nhiệt, hôm nay 34 độ C... là những thông tin đáng chú ý sáng 5/6.

Hải Phòng: Khởi tố 33 vụ án tham nhũng, kỷ luật hơn 1000 đảng viên

Báo Người Lao Động đưa tin, theo báo cáo của Thành ủy Hải Phòng, sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), từ năm 2007 - 2011, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đã thi hành kỷ luật 1.074 đảng viên.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Ảnh: Internet.

Về phòng chống tham nhũng, ngành Thanh tra Hải Phòng đã tiến hành 988 cuộc thanh tra, phát hiện gần 139 tỉ đồng chi sai nguyên tắc; xử lý 30 vụ việc tiêu cực, tham nhũng với 96 đối tượng liên quan; chuyển 17 vụ với 52 trường hợp có dấu hiệu phạm tội tham nhũng tới cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp; đối tượng là người có chức vụ, quyền hạn nên việc phát hiện và xử lý gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn trên, cơ quan điều tra đã khởi tố 33 vụ án với 84 bị can phạm tội tham nhũng, đề nghị truy tố 21 vụ với 69 bị can; đang tiếp tục điều tra 6 vụ với 12 bị can.

Bắc Bộ tăng nhiệt, hôm nay 34 độ C

Thông tin trên VnMedia, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng chủ yếu của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ hoạt động với cường độ yếu nên chỉ còn mưa rải rác vào chiều tối và đêm, ngày nắng. Nhiệt độ cao nhất hôm nay dự báo lên 34 độ C.

Bắc Bộ chỉ còn mưa rải rác vào chiều tối và đêm, ngày nắng.

Sau đó, từ ngày mai, rãnh áp thấp phân tích trên sẽ mờ dần đi nên Bắc Bộ hầu như hết mưa nhưng nhiệt độ dự báo sẽ ổn định, không tăng cao lên mức nắng nóng.

Bột màu đen nổi trên sông Sài Gòn

Tuổi Trẻ Online đưa tin, khoảng 11g ngày 4/6, một lượng lớn chất bột màu đen đã nổi đầy bề mặt sông Sài Gòn đoạn dưới chân cầu Phú Mỹ, thuộc địa bàn quận 2, TP.HCM.

Chất màu đen nổi đầy trên sông. Ảnh: Đại Việt.

Ông Nguyễn Văn Đạt (trú tại quận 2) cho biết vào thời điểm trên khi ông chở hàng đi qua cầu Phú Mỹ thì phát hiện bên dưới dòng sông nổi đầy một chất màu đen. Người dân không biết đó là chất gì vì đứng trên cầu cao quá không nhìn thấy. Tại hiện trường, một lượng lớn chất màu đen dạng bột có diện tích khoảng hơn 3.000m2 nổi lềnh bềnh trên sông. Chất bột này đang trôi cách chân cầu Phú Mỹ khoảng 200m hướng về quận 1.

Mỗi khi có thuyền bè đi ngang qua, các chất này lại bốc lên một lớp bụi.

Bình Định: Khai thác titan tại bãi đẻ trứng của rùa biển

Dân Việt đưa tin, khoảng 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục người dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định), đổ xô qua bãi biển của đảo Hòn Khô, thuộc Nhơn Hải - nơi rùa biển thường đến đẻ trứng - để khai thác titan.

Ngày 4/6, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định cho biết, khoảng 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục người dân xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn (Bình Định), đổ xô qua bãi biển của đảo Hòn Khô, thuộc Nhơn Hải - nơi rùa biển thường đến đẻ trứng - để khai thác titan.

Việc làm này không chỉ khiến bãi biển ở đây bị xới nham nhở, mà còn làm cho nơi đẻ trứng của rùa biển bị xâm lấn, đe dọa. Không những khai thác titan, những người này còn phát hiện và trộm luôn những ổ trứng rùa đẻ tại bãi biển Hòn Khô.

Ô nhiễm môi trường gia tăng trên vùng đảo Cát Bà

Nguồn tin trên TTXVN cho hay, vùng đảo ngọc Cát Bà ở huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng hiện không còn xanh, trong như vốn có, mà đang bị nguy cơ ô nhiễm môi trường sinh thái nghiêm trọng, bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, cùng với sự phát triển ồ ạt của các loại hình dịch vụ du lịch, nuôi trồng thủy sản...

Một góc đảo Cát Bà, thành phố Hải Phòng. Nguồn: Internet.

Mỗi ngày ước tính Cát Bà có tới cả nghìn du khách đến và đi; hàng trăm phương tiện khai thác thủy sản, tàu chở khách cập bến, mang theo đủ loại, nào “rác” của du khách, xác tôm, cá, tu hài chết, dầu loang nổi váng cả mặt nước. Mặc dù huyện Cát Hải đã nỗ lực rất nhiều trong việc thu gom, xử lý rác thải, nhưng tình trạng ô nhiễm ven bờ đảo Cát Bà chưa được cải thiện, thậm chí còn gia tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của người dân sở tại, cũng như làm cạn kiệt nguồn thủy sinh.

NATO sẽ rút quân khỏi Afghanistan qua 3 nước Trung Á

VOV Online dẫn lại tin trích nguồn Tân Hoa xã cho hay, ngày 4/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đạt được thỏa thuận với Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan về việc cho phép liên quân NATO vận chuyển khí tài và binh sỹ ra khỏi Afghanistan qua 3 nước Trung Á này.

Lực lượng liên quân NATO tại Afghanistan. Ảnh: AFP.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, các thỏa thuận này sẽ tạo thêm các phương án rút quân ra khỏi Afghanistan một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn. Ông Rasmussen cam kết, NATO sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các nước láng giềng của Afghanistan để hỗ trợ và duy trì sự ổn định của quốc gia Trung Đông này.

H.P (Tổng hợp)