Hải Phòng: Người dân "giam lỏng" Trưởng công an phường nhiều giờ

24/05/2012 07:09
Giữa đêm 22-5, Công an quận Kiến An đã giải cứu Trung tá Nguyễn Hữu Việt, Trưởng Công an phường Văn Đẩu, quận Kiến An (Hải Phòng), khỏi vòng vây của người dân khu dân cư Đẩu Sơn.

Người dân vây giữ ông Việt hơn 6 giờ để yêu cầu nhận trách nhiệm việc hai chiến sĩ công an phường truy đuổi, đánh người.

Theo một nhân chứng, khoảng 4 giờ 30 chiều 22-5, anh Nguyễn Văn Hoàng (24 tuổi, ngụ phường Văn Đẩu) chở vợ tới khu dân cư Đẩu Sơn nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi anh Hoàng đang chạy xe thì gặp Thượng sĩ Nguyễn Văn Hoàng và Hạ sĩ Phạm Đức Tuấn Vũ chạy xe máy ngược chiều. Sau đó, có sự va chạm, anh Hoàng ngã đập đầu vào bờ tường. Khi đó, Hạ sĩ Vũ ngồi sau nhảy xuống, vung dùi cui đập vào người anh Hoàng. Vợ anh Hoàng van xin, dùng thân mình che anh Hoàng cũng bị công an đập vào người.

Trung tá Nguyễn Hữu Việt, Trưởng Công an phường Văn Đẩu, bị người dân “giam lỏng”. Ảnh: HH

Thấy sự việc, người dân đã yêu cầu hai công an đưa người bị nạn đi cấp cứu nhưng công an không thực hiện. Người dân đã gọi xe đưa vợ chồng anh Hoàng đi bệnh viện, đồng thời giữ hai công an phường. Sau đó, Trung tá Việt tới giải quyết nên hai công an đã rời khỏi khu vực. Thấy thế, người dân đã vây lấy ông Việt, yêu cầu lập biên bản làm rõ việc công an truy đuổi, đánh người. Trung tá Việt không thực hiện yêu cầu của người dân nên bị người dân “giam lỏng”.

Công an quận Kiến An đã có mặt, thuyết phục nhưng cả ngàn người dân vẫn bao vây dọc con đường vào khu dân cư, không cho ông Việt rời đi. Mãi đến 23 giờ 30 ông Việt mới rời khỏi khu vực...

Ông Nguyễn Văn Thêm (cha của nạn nhân Hoàng) cho biết sáng 23-5, một số cán bộ công an quận và phường đã tới nhà đề nghị giải quyết nội bộ. Công an đã mời ông Thêm cùng vợ chồng Hoàng lên trụ sở công an phường và quận để làm việc. Theo ông Thêm, công an đã xin lỗi gia đình và gửi trước 5 triệu đồng chi phí thuốc men ban đầu cho anh Hoàng và sẽ bàn bạc, hỗ trợ thêm. Trưởng công an phường hứa sẽ tiến hành kiểm điểm, nếu cấp dưới sai sẽ kỷ luật nghiêm.

Chỉ đỡ người bị nạn?

Theo Công an quận Kiến An, khi Thượng sĩ Hoàng và Hạ sĩ Vũ tuần tra thì anh Hoàng chở vợ vượt lên chửi công an rồi bỏ chạy. Hai công an rẽ vào khu Đẩu Sơn gặp anh Hoàng chạy xe tới nên ra tín hiệu dừng xe nhưng anh Hoàng bỏ chạy vào đường hẹp, va vào tường, tự ngã. Hai công an đến đỡ thì anh Hoàng lăn ra đường, hô công an đánh dân.

Công an quận Kiến An cho rằng một số đối tượng quá khích đã kích động quần chúng, hô công an đánh dân… Dù đã được vận động thuyết phục nhưng người dân vẫn hò hét, chửi bới. Công an quận Kiến An đang điều tra làm rõ những người dân quá khích, kích động, chửi bới công an để xử lý.

KIM LINH/Pháp luật TPHCM