Hải Phòng: Tạm giữ 16 siêu xe nhập lậu

02/01/2013 17:01 Theo Tiền Phong
Lực lượng hải quan Hải Phòng vừa tịch thu 192 xe máy phân khối lớn cũ nhập lậu, tạm giữ 16 xe ô tô hạng sang cũ nhập lậu...

Khoảng 16 giờ ngày 31-12-2012, trong khi đang tuần tra kiểm soát tại khu vực đèn biển Ba Lăng cửa sông Lạch Huyện (huyện Cát Hải, Hải Phòng), lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Cát Hải (thuộc BCH BĐBP Hải Phòng) đã phát hiện và bắt giữ tàu vận tải HP 2566, trọng tải 515 tấn cùng ba thuyền viên do ông Trần Văn Tuyến (42 tuổi, ở Nam Định) làm thuyền trưởng.

 
Xe sang nhập lậu về cảng Hải Phòng. Ảnh: Phạm Duẩn

Tàu HP 2566 đang vận chuyển khoảng 450 tấn than chất lượng thấp không có giấy tờ từ Quảng Ninh về Hải Phòng. Thuyền trưởng tàu HP 2566 cũng không trình ra được giấy tờ qui định của tàu, không có bằng thuyền trưởng và thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn... Hiện, Đồn Biên phòng Cát Hải tạm giữ tàu xử lí theo qui định pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính về đấu tranh chống buôn lậu dịp cuối năm, Hải quan Hải Phòng quyết liệt vào cuộc và phát hiện bắt giữ nhiều lô hàng tồn đọng, tạm nhập tái xuất vi phạm như vừa xử phạt và hiện đang buộc tái xuất hơn 6.458 tấn quặng kẽm “vứt bỏ” ở cảng Hải Phòng làm ảnh hưởng đến môi trường thời gian dài. Lực lượng hải quan cũng vừa tịch thu 192 xe máy phân khối lớn cũ nhập lậu, tạm giữ 16 xe ô tô hạng sang cũ nhập lậu...

Mới đây, sáng 26-12, hải quan Hải Phòng kiểm tra và phát hiện 2 container hàng lậu nhưng khai báo là hạt nhựa để được hưởng thuế 0%. Số hàng lậu chứa trong 2 container này gồm mĩ phẩm cao cấp, phụ tùng ô tô, đồ điện tử... có xuất xứ từ Hàn Quốc. Nếu được thông quan trót lọt, chủ hàng sẽ trốn được khoản thuế hàng tỷ đồng.

Đặc biệt, hải quan Hải Phòng cũng mới phát hiện 2,6 tấn vảy tê tê và mai rùa nhập lậu được cất giấu tinh vi trong container lẫn với các mặt hàng khác hòng qua mặt cơ quan chức năng. Lô hàng lậu này được khai báo là vỏ ốc và chuyên chở bằng tàu biển Nithi Bhum từ Philippin cập cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng).

Tàu than vừa bị lực lượng biên phòng Cát Hải bắt giữ. Ảnh: Phạm Duẩn

Các đường dây buôn lậu có tổ chức cũng bị phát hiện như mới đây Cty TNHH Phát triển Đầu tư Thương mại An Thịnh (ở Hà Nội) đứng tên nhập khẩu các lô hàng khai báo là nhựa nguyên sinh dạng hạt.

Qua kiểm tra, lực lượng hải quan phát hiện là mỹ phẩm, bánh kẹo, đồ điện tử, phụ tùng ô tô... nhập lậu được cất giấu trong ba container loại 40 feet.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra bước đầu các container nằm ở cảng đã quá thời hạn làm thủ tục hải quan và đã phát hiện 31 container chứa ắc quy chì phế thải, 112 container nhựa, cao su phế thải và 33 container hàng đông lạnh là nội tạng động vật. Tất cả số container hàng này đều thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu.

Các cơ quan chức năng Hải Phòng đang tiến hành xử lí theo quy định pháp luật các container hàng nhập lậu này.

Theo Tiền Phong