Hải quân Anh sẵn sàng cùng Mỹ tấn công Syria trong vài ngày tới

26/08/2013 08:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hải quân Hoàng gia Anh đang có kế hoạch cùng với Mỹ khởi động chiến dịch quân sự chống lại Syria trong vài ngày tới, động thái 2 quốc gia xem như phản ứng trước vụ tấn công vũ khí hóa học được cho là thực hiện bởi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại người dân nước mình.

2 người dân Syria bên xác người thân sau vụ tấn công vũ khí hóa học hôm 21/8.

Hải quân Hoàng gia Anh đang có kế hoạch cùng với Mỹ khởi động chiến dịch quân sự chống lại Syria trong vài ngày tới, động thái 2 quốc gia xem như phản ứng trước vụ tấn công vũ khí hóa học được cho là thực hiện bởi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại người dân nước mình, Telegraph ngày 26/8 đưa tin.

Anh đã sẵn sàng tham gia chiến dịch tấn công bằng tên lửa hành trình cùng với Mỹ, chỉ huy hải quân nước này đã lên một danh sách các mục tiêu "tiềm năng" cho cuộc tấn công Syria.

Nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng nước này ông Camaron sẽ tiếp tục hội đàm với các nhà lãnh đạo quốc tế, bao gồm Tổng thống Mỹ Obama, bất kỳ một hành động quân sự nào được đồng ý có thể triển khai trong tuần tới.

Ngoại trưởng Anh William Hague cảnh báo rằng thế giới không đứng nhìn và cho phép chế độ Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria mà "không bị trừng phạt".

Quân đội Anh giờ đã sẵn sàng tham gia can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Syria sau nhiều tháng thảo luận và bất đồng quốc tế xung quanh việc đối phó như thế nào với cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 2 năm tại Syria.

Sau nhiều ngày trì hoãn, cuối cùng chính phủ Syria hôm qua cũng đồng ý để một nhóm các thanh tra viên Liên Hợp Quốc tiếp cận khu vực xảy ra vụ tấn công hóa học hôm 21/8.

Trong khi các quan chức Anh cho biết chế độ Bashar al-Assad đã tiếp tục bắn phá khu vực xảy ra vụ tấn công hóa học trong những ngày qua làm cho khả năng những bằng chứng của vụ tấn công hóa học có thể bị phá hủy.

Thủ tướng Anh Camaron đã bị gián đoạn kỳ nghỉ của mình ở Cornwall để hội đàm với ông Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và tất cả đều nhất trí về sự cần thiết phải có "một phản ứng nghiêm trọng".

Nguồn tin chính phủ Anh cho biết, hành động quân sự là một trong những lựa chọn đã được đặt lên bàn nhưng chưa có lựa chọn nào được quyết định thực hiện.Hồng Thủy