Hải quân Mỹ cảnh báo binh lính tiêu diệt bin Laden công khai danh tính

01/11/2014 13:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ cảnh báo "cá nhân" tham gia phim tài liệu của Fox News nên thận trọng với quyết định của họ.

Fox News hôm thứ Tư tuyên bố rằng đài này đang lên kế hoạch tiết lộ danh tính của lính đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL), người đã bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden trong bộ phim tài liệu phát sóng vào tháng 11. 

Lính SEAL. 

Tuy nhiên, Business Insider hôm 31/10 dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, bất cứ ai tham gia vào chiến dịch tiêu diệt bin Laden năm 2011 vẫn bị ràng buộc bởi thỏa thuận không được tiết lộ các thông tin mật liên quan tới chiến dịch này, đặc biệt là cho giới truyền hình.

Điều này đồng nghĩa với việc là lính SEAL trên có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự nếu tham gia vào bộ phim tài liệu trên. 

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ không xác nhận rằng người tham gia bộ phim tài liệu của Fox News thực sự là lính SEAL đã nổ súng giết chết bin Laden, nhưng cảnh báo "cá nhân" tham gia phim tài liệu của Fox News nên thận trọng với quyết định của họ. 

Đây không phải là người đầu tiên phá vỡ quy tắc công khai tuyên bố đã được tham gia vào các chiến dịch tiêu diệt bin Laden ở Pakistan cũng như các chi tiết về hoạt động này.

Năm 2012, cựu lính SEAL Matt Bissonnette đã cho xuất bản một cuốn sách về cuộc đột kích. Đầu mùa hè này, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự chống lại ông với cáo buộc rò rỉ tài liệu mật./.

Nguyễn Hường