Hải quân Mỹ đã nhận được “bộ não” của tàng hình hạm DDG-1000

(GDVN) - Bộ phận đóng tàu Ingalls Shipbuilding của công ty Huntington Ingalls Industries (HII) đã bàn giao kiến trúc thượng tầng tổng hợp của tàu khu trục Zumwalt (DDG 1000) cho Hải quân Mỹ.
"Kiến trúc thượng tầng" 900 tấn này là một kiến trúc thượng tầng tiên tiến với hệ thống cầu tàu, radar, ăng-ten, hệ thống hút/xả nước, nhà chứa máy bay…được tích hợp trong một khối thống nhất và được thiết kế với diện tích phản xạ hiệu dụng sóng radar nhỏ hơn rất nhiều so với bất kỳ con tàu nào hiện nay.

"Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử của Ingalls Shipbuilding.", Giám đốc chương trình DDG 1000 Steve Sloan nói.

"Xây dựng "kiến trúc thượng tầng" tổng hợp cần phải có những kỹ năng phi thường và đạo đức nghề nghiệp tốt, và những công nhân ở Gulfport đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Đây là một trong những "kiến trúc thượng tầng" tổng hợp lớn nhất từng được xây dựng, và chúng tôi đang cung cấp một sản phẩm tốt với chất lượng cao nhất." - Steve Sloan cho biết.

Kiến trúc thượng tầng của khu trục hạm DDG-1000

Ingalls đã xây dựng "kiến trúc thượng tầng" và nhà chứa máy bay cho khu trục hạm DDG 1000 tại Trung tâm tổng hợp của công ty ở Gulfport.

Toàn bộ hệ thống "kiến trúc thượng tầng" và nhà chứa máy bay đều được làm bằng vật liệu tổng hợp từ sợi carbon và lõi gỗ nhẹ. Khi sử dụng các loại vật liệu này, con tàu sẽ có kiến trúc tổng hợp vững chắc như thép nhưng lại nhẹ như gỗ.

Những thuộc tính độc đáo này giúp làm giảm chi phí bảo dưỡng, làm tăng tuổi thọ của con tàu đồng thời tăng khả năng chống ăn mòn trong môi trường nước biển cũng như cải thiện sự ổn định thân tàu, tải trọng và làm tăng tốc độ của con tàu.

Nhà máy ở Gulfport cũng đang xây dựng cột buồm theo kiểu hỗn hợp cho chiếc tàu đổ bộ San Antonio (LPD 17) của Hải quân Hoa Kỳ.

Bàn giao kiến trúc thượng tầng của DDG-1000 cho Hải quân Mỹ.

"Kiến trúc thượng tầng" sẽ được tích hợp để lắp ghép với tám trong số chín bộ phận quan trọng cấu thành nên DDG 1000.

Đây là một quá trình tương tự như quá trình tích hợp đã được sử dụng với cột buồm của LPD. Những tấm thép ở mặt đáy được bắt bulong với kiến trúc tổng hợp sẽ được hàn vào vỏ thép của thân tàu DDG 1000.

Ingalls đã bàn giao kiến trúc thượng tầng tổng hợp và hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng ở phía sau của DDG 1000 cho Hải quân và đã bắt đầu làm việc trên các panel tổng hợp của chiếc DDG 1001.

"Chúng tôi vô cùng tự hào về kiến trúc thượng tầng này và tất cả những công việc khó khăn đã được thực hiện." Jay Jenkins, Giám đốc cơ sở  Ingalls ở Gulfport cho biết.

"Chúng tôi bắt đầu dự án này trong tháng 01 năm 2009 và đã trải qua rất nhiều thử thách với sự tận tâm, cống hiến và đây chính là minh chứng cho điều đó.”

Khu trục hạm tàng hình thế hệ mới DDG-1000.

Tàu khu trục lớp Zumwalt là tàu khu trục tên lửa dẫn đường thế hệ mới của Hải quân Mỹ được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ như chống tàu ngầm, phòng không và chống tàu nổi đối phương.

Những khu trục hạm tàng hình này có khả năng mang các loại vũ khí tiên tiến, và sở hữu hệ thống động lực tích hợp hoàn toàn bằng điện.

Theo dự kiến, Mỹ sẽ đóng 32 tàu thuộc lớp tàu này tuy nhiên sự sắt giảm ngân sách quốc phòng, nên chỉ có 3 chiếc được đóng. Hải quân dự kiến mỗi tàu có trị giá gần 3,8 tỷ đôla. Nếu tính cả chi phí nghiên cứu và phát triển, thì con số này có thể lên tới 7 tỷ đôla mỗi chiếc.

Trong tháng 4 năm 2006, Hải quân công bố kế hoạch đặt tên cho con tàu đầu tiên của lớp Zumwalt theo tên của Cựu Tư lệnh Hải quân Mỹ Zumwalt với số hiệu DDG-1000.

Chiếc thứ hai mang số hiệu DDG-1001 sẽ được đặt tên theo tên của cố sĩ quan hải quân Michael A. Monsoor, người đã nhận được Huân chương Danh dự trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (GWOT) mà Hải quân công bố vào ngày 29 tháng 10 năm 2008.

Mới đây, ngày 16 tháng 4 năm 2012, Hải quân đã thông báo rằng chiếc khu trục hạm tàng hình thứ 3 mang số hiệu DDG-1002 sẽ được đặt theo tên cựu sĩ quan hải quân – Tổng thống đời thứ 36 của Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson.

USS Lyndon B. Johnson (DDG-1002)

Mặc dù có kích thước lớn hơn 40% so với một chiếc khu trục hạm lớp Arleigh Burke nhưng độ bộc lộ radar của DDG-1002 chỉ như một chiếc thuyền đánh cá và độ ồn chỉ tương đương với những chiếc tàu ngầm lớp Los Angeles.

Cấu trúc thân kiểu tumblehome hạn chế đến mức thấp nhất sự phản xạ sóng radar  và vật liệu composite giúp cho con tàu khả năng chịu lực và tàng hình tốt hơn.

Trung tâm tổng hợp Ingalls là trung tâm nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo các kiến trúc tổng hợp cho ngành công nghiệp hàng hải với công nghệ đúc chân không chi phí thấp và có quy mô lớn.

Đây cũng là một trong những trung tâm lớn nhất thế giới có khả năng cưa, khoan và phay với độ chính xác cực cao.

Huntington Ingalls Industries (HII) là công ty thiết kế, xây dựng và bảo dưỡng các tàu hạt nhân và phi hạt nhân cho Hải quân cũng như Cảnh sát biển Hoa Kỳ đồng thời cung cấp các dịch vụ tàu quân sự cho thị trường toàn cầu.

Trong hơn một thế kỷ, HII đã xây dựng rất nhiều lớp tàu, nhiều hơn hơn bất kỳ công ty đóng tàu nào của Hải quân Hoa Kỳ. Công ty hiện có hơn 37.000 nhân công ở Virginia, Mississippi, Louisiana và California. Bộ phận kinh doanh chính của công ty là nhà máy đóng tàu Newport News và nhà máy đóng tàu Ingalls.

Trịnh Tuân (Nguồn: globenewswire)
Đang tải tin...