Hải quân Mỹ, Nhật, Hàn tâp trận chung

03/10/2013 13:55 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) -  Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ thứ Ba tới thứ Năm tuần tới với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washington, tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản.
Hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung vào tuần tới tại vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện các dấu hiệu khiến cộng đồng quốc tế gia tăng lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Thông báo tập trận chung được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Ngoại trưởng John Kerry đang ở thăm Tokyo để gặp gỡ các đối tác Nhật Bản, sau cuộc hội đàm với các quan chức Hàn Quốc hồi tuần này.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, cuộc tập trung giữa ba bên là một hoạt động "ngày càng phổ biến" để thắt chặt quan hệ liên minh và được "thiết kế để tăng cường khả năng phối hợp và sự sẵn sàng để đối phó với tình huống đe dọa an ninh cũng như hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai".

Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ thứ Ba tới thứ Năm tuần tới với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS George Washington, tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Các nhà quan sát cho rằng những thành tựu về hợp tác quốc phòng đạt được trong chuyến công du Hàn Quốc vừa qua của giới chức quân sự Mỹ là một biện pháp xây dựng lòng tin nhằm nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với Seoul trong việc chống lại bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

Ngoài căng thẳng liên quan tới Triều Tiên, Nhật Bản cũng đang phải đối phó với một loạt khó khăn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải trên Biển Hoa Đông với Trung Quốc được các nhà phân tích cảnh báo có thể là điểm nóng cho một cuộc xung đột quân sự giữa hai cường quốc châu Á.Nguyễn Hường (nguồn CNA)