Hải quân Nga sẽ có trực thăng mạnh nhất thế giới

07/04/2015 07:41 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Ka-52K sẽ có thể sử dụng tên lửa chống hạm siêu âm X-31AD và tên lửa chống hạm X-35 như Su-30 và MiG-29K, sẽ lắp radar mới có khoảng cách dò tìm gần 200 km.
Máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Hải quân Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 6 tháng 4 dẫn tờ "Rossiyskaya Gazeta" Nga ngày 3 tháng 4 đăng bài viết "Ka-52 sẽ nhận được tên lửa chống hạm mạnh".

Theo bài báo, tính cần thiết chế tạo Ka-52 cho Hải quân Nga đã xuất hiện sau khi Nga-Pháp ký kết hợp đồng tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Tiếp tục mua máy bay trực thăng phương Tây cho tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral không có bất cứ sự cần thiết nào. Máy bay trực thăng hải quân của Nga không kém so với họ.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đơn giản. Phải biết rằng, máy  bay trực thăng hải quân không chỉ cần cánh quạt cân xứng, mà còn cần phải làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động trong hoàn cảnh độ ẩm và độ mặn cao. Huống hồ, điều khiển máy bay trực thăng bay trên biển khác rất lớn so với bay trên đất liền. Chuyên gia Công ty máy bay trực thăng Kamov đã giải quyết tất cả những vấn đề này. Máy bay trực thăng K-52 phiên bản hải quân được cải tiến rất lớn (Ka-52K Katran) đã bắt đầu bay thử.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Hải quân Nga

Khả năng tấn công của máy bay trực thăng Ka-52K mạnh hơn so với Ka-52. Ka-52K được lắp tên lửa có thể bắn chìm tàu chiến. Ka-52K sẽ lắp hệ thống dẫn đường laser vũ khí có thể kiểm soát và hệ thống xử lý video dòng Hunter. Hệ thống radar Crossbow giúp cho máy bay trực thăng hoàn thành nhiệm vụ tác chiến có hiệu quả hơn trong điều kiện bị gây nhiễu điện tử.

Tổng giám đốc Công ty công nghệ điện tử vô tuyến điện (KRET) Nikolay Kolesov cho biết, hiện nay có thể cải tạo lớn thiết bị máy bay, để Ka-52K trở thành máy bay chiến đấu độc nhất vô nhị. Dự tính sẽ lắp radar mới, sẽ tăng gấp đôi khoảng cách dò tìm đối với các mục tiêu trên biển và trên không, đạt gần 200 km.

Như vậy, Ka-52K sẽ có thể sử dụng tên lửa chống hạm siêu âm X-31AD và tên lửa chống hạm X-35. Hiện nay, những tên lửa này chỉ sử dụng được cho máy bay chiến đấu Su-30 và MiG-29K. Chúng sẽ nâng cao rất lớn khả năng sát thương đối với tàu địch. Hệ thống phòng ngự chủ động Vitebsk có thể giúp cho Ka-52K hầu như miễn dịch đối với tên lửa đầu đạn tự dẫn tia hồng ngoại. Tất cả điều này sẽ làm cho Katran trở thành máy bay trực thăng hải quân mạnh nhất trên thế giới.

Máy bay trực thăng tấn công Ka-52K Hải quân Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)