Hải quân Nhật Bản bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc

06/08/2011 02:29
(GDVN) - Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc và thủy thủ đoàn do bị tình nghi đã tiến hành đánh bắt trái phép.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP dẫn thông tin đăng tải trên tờ Kyodo Nhật Bản ngày 6/8/2011 đưa tin cho biết, Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc và các thuyền trưởng cùng các thủy thủ đoàn của tàu do bị tình nghi đã tiến hành đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là biển Hoa Đông.

Tờ Kyodo dẫn lời lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết, vụ bắt giữ được tiến hành hôm thứ Sáu (5/8) tại vùng biển ngoài khơi thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở tỉnh Ishikawa.

Một tàu cá Trung Quốc bị Lực lượng phòng vệ Nhật Bản bắt giữ năm 2010

Một tàu cá Trung Quốc bị Lực lượng phòng vệ Nhật Bản bắt giữ
năm 2010

Hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ được xác định là Wang Fugui (26 tuổi) và Zheng Wenwu (35 tuổi). Được biết, trên mỗi tàu  đánh cá Trung Quốc có tất cả 17 thuyền viên.

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại một số hòn đảo nằm trên biển Hoa Đông và đó chính là nguyên nhân dẫn tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo nóng lên trong thời gian gần đây.

Bắc Kinh cũng đã từng cắt đứt tất cả các mối liên hệ cấp cao với Tokyo hồi tháng 9 năm ngoái sau khi lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc điều khiển tàu tấn công tàu tuần tra của Nhật Bản tại vùng biển cả hai bên cùng tuyên bố chủ quyền.

{iarelatednews articleid='9804,8446,6151,462'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)