Hải quân Trung Quốc đang diễn tập ứng phó với cả Mỹ-Nhật-Philippines?

Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đang tổ chức diễn tập liên hợp 3 hạm đội lớn dài ngày ở Tây Thái Bình Dương để ứng phó nhiều đối thủ, nhưng bị theo dõi, giám sát rất chặt.

Ngày 23 tháng 10 năm 2013 (giờ địa phương), Nhật Bản điều tàu khu trục Murasame theo dõi tàu chiến Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải gồm các tàu chiến mang số hiệu 115, 116, 538, 530, 529 khi chạy qua eo biển Miyako.


Ứng phó cả 3 đối thủ

Đài truyền hình NHK Nhật Bản ngày 28 tháng 10 đưa tin, 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc từ ngày 18 tháng 10 triển khai diễn tập đối kháng chiến đấu thực tế biển xa mang tên “Cơ động-5” ở vùng biển phía nam Okinawa, Nhật Bản.

Đài truyền hình NHK bình luận, động thái này của Hải quân Trung Quốc có thể nhằm kiềm chế Nhật Bản, nước hiện đang nằm trong trạng thái đối đầu với Trung Quốc vì Trung Quốc ra sức đòi hỏi chủ quyền đảo Senkaku do Nhật kiểm soát.

Theo bài báo, tham gia cuộc diễn tập lần này gồm có cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc: Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải. Cuộc diễn tập bắt đầu từ ngày 18 tháng 10, tàu khu trục, tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc vượt qua eo biển Miyako, eo biển Bashi, tiến ra Tây Thái Bình Dương, lần lượt đến vùng biển diễn tập dự kiến.

Ngày 25 tháng 10, các tàu chiến bắt đầu diễn tập bằng hình thức đối kháng chiến đấu thực tế. Trong diễn tập, căn cứ vào những “tin tức báo về” của máy bay cảnh báo sớm, lực lượng trên biển nhận biết, phân biệt “tàu dân sự” và “tàu chiến địch”, đồng thời nhanh chóng vạch ra các bước tấn công.

Tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 529 của Hải quân Trung Quốc chạy xuyên qua eo biển Miyako, bị Nhật Bản theo dõi và chụp được.

Bài báo còn cho rằng, 3 hạm đội lớn Trung Quốc tiến hành diễn tập quân sự ở vùng biển phía đông “chuỗi đảo thứ nhất” nối liền Okinawa với Philippines – đây là lần đầu tiên, phạm vi hoạt động của Hải quân Trung Quốc đang không ngừng mở rộng.

Hành động này của Hải quân Trung Quốc nhằm kiềm chế Nhật Bản, đồng thời tiến hành ngăn chặn đối với Philippines và Mỹ - quốc gia không ngừng mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đối với cuộc diễn tập lần này, người phụ trách có liên quan của Hải quân Trung Quốc vừa cho biết, diễn tập “Cơ động-5” là hoạt động huấn luyện quân sự được tổ chức theo “kế hoạch thường niên” của Hải quân nước này.

Mục đích là để kiểm tra chiến pháp tác chiến cơ động biển xa, kiểm tra năng lực chỉ huy kiểm soát biển xa, kiểm tra hiệu quả tác chiến biển xa của vũ khí trang bị, kiểm tra trình độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của bộ đội, nâng cao năng lực “bảo vệ chủ quyền, an ninh, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển”. Cuộc diễn tập không nhằm vào bất cứ quốc gia và mục tiêu cụ thể nào.

Tàu hộ vệ tên lửa 530 Hải quân Trung Quốc chạy qua eo biển Miyako, bị Nhật Bản chụp được.

Bị do thám chặt chẽ

Theo Tân Hoa xã, cuộc diễn tập “Cơ động-5” diễn ra từ ngày 18 tháng 10 đến đầu tháng 11 năm 2013, binh lực các hạm đội tham diễn lần lượt đến vùng biển dự kiến ở Tây Thái Bình Dương, sau đó tổ chức thành 2 nhóm “quân đỏ” và “quân xanh”, liên tục tiến hành diễn tập thực binh, bắn đạn thật.

Hải quân Trung Quốc cho biết, tàu chiến, máy bay Hải quân Trung Quốc đến vùng biển ở Tây Thái Bình Dương để tiến hành “diễn tập thường lệ”, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Theo tiết lộ của các phương tiện truyền thông Trung Quốc, hoạt động diễn tập của 3 hạm đội lớn Hải quân Trung Quốc lần này đã bị tàu chiến và máy bay do thám của nước ngoài theo dõi chặt chẽ. Hành trình bay của máy bay ném bom Trung Quốc luôn bị máy bay nước ngoài bám theo, biên đội tàu chiến Trung Quốc cũng bị tàu chiến nước ngoài bám sát trong cự ly gần, hoạt động diễn tập “bị gây phiền phức nghiêm trọng”.

Đối với vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho rằng, hoạt động và huấn luyện của máy bay Trung Quốc trong đó có máy bay không người lái ở vùng biển có liên quan ở biển Hoa Đông phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, máy bay Trung Quốc “chưa xâm phạm không phận nước khác, cũng tuyệt đối không cho phép máy bay nước khác xâm phạm không phận Trung Quốc”.

Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc liên tục xâm nhập bầu trời Okinawa để bay ra Tây Thái Bình Dương.

Theo quan điểm này, Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với đảo Điếu Ngư, hòn đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát (Nhật Bản gọi là Senkaku). Vậy khi Trung Quốc xâm phạm không phận hòn đảo này, có lẽ sẽ xảy ra va chạm với Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố, sẽ cân nhắc bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc nếu chúng xâm phạm không phận đảo Senkaku.

Đông Bình
Đang tải tin...