Hải quân Trung Quốc ra sức "ngoại giao tàu chiến"

10/12/2011 10:11 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Hiện nay, Trung Quốc đang đẩy mạnh “ngoại giao tàu chiến” để tuyên truyền hình tượng “hòa bình” của Trung Quốc trên thế giới.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hộ tống tại vịnh Aden và vùng biển Somalia, vừa qua, tàu “Vũ Hán” và tàu “Ngọc Lâm” của Biên đội hộ tống số 9 - Hải quân Trung Quốc đã lần lượt tiến hành chuyến thăm hữu nghị 5 ngày tới Kuwait (từ ngày 27/11-1/12) và Oman (từ ngày 3 – 8/12).

Biên đội hộ tống số 9 của Hải quân Trung Quốc thăm Kuwait

Đây là lần đầu tiên, tàu chiến Hải quân Trung Quốc đến thăm hai nước này. Trong thời gian chuyến thăm, sĩ quan và binh lính của biên đội tàu chiến Trung Quốc đã sử dụng các hình thức như gặp gỡ giao lưu, tham quan, chiêu đãi trên boong tàu, mở cửa cho người dân tham quan tàu chiến…,

để truyền tải tư tưởng hài hòa, phô trương sức chiến đấu, thúc đẩy hợp tác hữu nghị, tạo dựng hình tượng tốt đẹp với bên ngoài về sự “tôn nghiêm, văn minh và hòa bình” của Hải quân Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Kuwait, tối ngày 28/11, tàu “Vũ Hán” đã tổ chức buổi chiêu đãi long trọng trên boong tàu, trong đó mời đại biểu quân đội Kuwait, nhân viên sứ quán và tùy viên quân sự các nước đóng tại Kuwait, tổng cộng hơn 80 người tham gia.

Tại buổi chiêu đãi này, chỉ huy biên đội, Phó Tham mưu trưởng Hạm đội Nam Hải, Thiếu tướng Quản Kiến Quốc có bài phát biểu mang tên “Xây dựng biển hài hòa, thúc đẩy hợp tác hữu nghị” để tuyên truyền đường lối của Trung Quốc.

Biên đội hộ tống số 9 của Hải quân Trung Quốc thăm Kuwait

Còn trong thời gian thăm Oman, Thiếu tướng Quản Kiến Quốc - chỉ huy biên đội, Phó Tham mưu  trưởng Hạm đội Nam Hải, dưới sự tháp tùng của Đại sứ Trung Quốc tại Oman, đã lần lượt gặp gỡ các quan chức chính trị, quân sự quan trọng của Oman như Sayed Hyderabad Haynie - Bộ trưởng Nội vụ Oman kiêm Chủ tịch tỉnh Muscat, Trung tướng Ahmed – Tổng Tham mưu trưởng quân đội Oman, Thiếu tướng Abdul - Tư lệnh Hải quân Oman.

Trong các cuộc gặp, Quản Kiến Quốc đã giới thiệu tình hình thực hiện nhiệm vụ của Biên đội hộ tống số 9 – Hải quân Trung Quốc tại vịnh Aden và vùng biển Somalia, đồng thời chuyển lời mời thăm Trung Quốc của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi tới Tư lệnh Hải quân Oman Abdul.

Biên đội hộ tống số 9 của Hải quân Trung Quốc thăm Oman. Trong hình là các binh sĩ Hải quân Oman tham quan tàu chiến Trung Quốc

Các quan chức Oman đã khen ngợi những đóng góp của Hải quân Trung Quốc trong bảo vệ an ninh vận tải biển quốc tế, đồng thời đánh giá tích cực quan hệ hữu nghị Oman-Trung Quốc, đặc biệt hoan nghênh biên đội tàu chiến Trung Quốc lần đầu tiên thăm Oman, hy vọng không ngừng tăng cường trao đổi, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hải quân hai nước.

Tối ngày 5/12, tại Oman, biên đội tàu chiến Trung Quốc cũng đã tổ chức buổi chiêu đãi trên boong tàu “Vũ Hán”, có mời các quan chức chính trị, quân sự Oman, đặc phái viên và quan chức quân sự của gần 20 nước đóng tại Oman, khoảng 100 nhân viên Sứ quán Trung Quốc và đại diện Hoa kiều tại Oman.

Nữ binh sĩ Hải quân Trung Quốc tích cực giao lưu với sĩ quan hải quân nước ngoài

Trong thời gian chuyến thăm, sĩ quan binh lính biên đội tàu chiến Trung Quốc đã tham quan căn cứ hải quân hoàng gia Sayed – Hải quân Oman, binh sĩ Hải quân Oman cũng lần lượt tham quan tàu “Vũ Hán” và tàu “Ngọc Lâm” của Hải quân Trung Quốc, đồng thời phía Hải quân Trung Quốc đã tổ chức thi đấu hữu nghị bóng rổ. Ngoài ra, hai tàu chiến Trung Quốc còn cho phép người dân Oman lên tàu tham quan.

Đúng 10 giờ sáng ngày 8/12, tàu “Vũ Hán” và tàu “Ngọc Lâm” của biên đội hộ tống số 9 – Hải quân Trung Quốc đã rời khỏi Muscat, kết thúc chuyến thăm hữu nghị Oman và hiện đang trên đường trở về nước, giữa đường sẽ cập cảng Singapore để tiếp tế, dự kiến cuối tháng 12/2011 sẽ trở về cảng Trạm Giang.

Công tác tuyên truyền tư tưởng "biển hài hòa", "hải quân hòa bình" của Trung Quốc

Thông qua hoạt động hộ tống và các chuyến thăm này, Hải quân Trung Quốc đã gây được ấn tượng tốt đẹp trong cộng đồng quốc tế.

Dư luận quốc tế cho rằng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hộ tống, Hải quân Trung Quốc đã kiên trì thực hiện “Hiến chương Liên Hợp Quốc” và các luật pháp quốc tế có liên quan, luôn theo đuổi an ninh và phát triển chung, cùng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống, đã không ngừng nỗ lực cho thực hiện mục tiêu “biển hài hòa”.

Trong chống cướp biển, Hải quân Trung Quốc đã thể hiện tư thế cởi mở, tự tin và hợp tác, đã giành được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực xây dựng biển hài hòa. Các quân nhân Trung Quốc đã trở thành “sứ giả hòa bình”.
Tàu chiến biên đội hộ tống số 9 - Hải quân Trung Quốc
Hoa kiều Oman tham quan tàu chiến Trung Quốc
Hải quân Trung Quốc-Oman giao lưu bóng rổ
Đông Bình (Tổng hợp)