Hải quân Trung Quốc vừa tập trận quy mô lớn ở Biển Đông với mục đích gì?

26/11/2015 06:03 Đông Bình
(GDVN) - 3 hạm đội lớn Hải quân Trung Quốc tụ tập ở Biển Đông lần lượt tập trận tự chủ đối kháng khoa mục săn ngầm, ngoài ra, Hạm đội Nam Hải còn diễn tập đổ bộ...

Trong những ngày gần đây, một loạt các tờ báo của Trung Quốc cho biết, trong thời điểm tình hình Biển Đông tiếp tục được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm, 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành diễn tập quy mô lớn, trong đó chủ yếu là săn ngầm, đồng thời tổ chức diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể, bất ngờ, tầm xa.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Trong hình là tàu khu trục tên lửa Trường Xuân số hiệu 150 Type 052C cùng với máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28 thuộc Hạm đội Đông Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập săn ngầm.

Học giả Trung Quốc cho rằng, trong tình hình tàu chiến Mỹ tuần tra ở vùng biển xung quanh đá ngầm do Trung Quốc xâm chiếm bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa, hai cuộc diễn tập này có tính nhằm vào rất mạnh kể cả về khoa mục cũng như lựa chọn thời cơ.

Theo trang mạng "Liên hợp buổi sáng" Singapore ngày 25 tháng 11, tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ ngày 27 tháng 10 đi vào vùng biển 12 hải lý của đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) đã gây bất mãn mạnh mẽ cho Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao và các tướng cấp cao Quân đội Trung Quốc đã nhiều lần tức giận vô cớ, lên tiếng đòi hỏi Mỹ không được tiếp tục triển khai các hành động tương tự.

Các phương tiện truyền thông như hãng tin Reuters Anh dẫn lời quan chức giấu tên Hải quân Mỹ cho hay, tàu chiến Mỹ có thể sẽ tiếp tục tuần tra vùng biển 12 hải lý đảo nhân tạo (đá Vành Khăn) do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Trong hình là máy bay trực thăng săn ngầm Ka-28 hạ cánh trên boong tàu

Theo bài báo, gần đây, Quân đội Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động "sẵn sàng chiến đấu" ở Biển Đông.

Tân Hoa xã - hãng tin nhà nước Trung Quốc vào ngày 20 tháng 11 cho biết, trong nhiều ngày, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập đối kháng thực binh giữa tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và máy bay ở  một vùng biển, vùng trời trên Biển Đông.

Trong khi đó, có tờ báo lại cho hay, thời gian diễn ra cuộc tập trận này là từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, hoạt động diễn tập đã sử dụng các cơ sở vật chất của căn cứ Tam Á ở đảo Hải Nam.

Tham gia diễn tập gồm có các tàu khu trục, tàu hộ vệ, máy bay trực thăng hải quân và tàu ngầm mới thuộc 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc. 3 hạm đội lớn này là Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải.

Trong đó có sự tham gia của tàu khu trục tên lửa Trường Xuân số hiệu 150 Type 052C của Hạm đội Đông Hải; 2 tàu hộ vệ Type 054 A (tàu Hành Dương số hiệu 568 và tàu Ngọc Lâm số hiệu 569) và tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn số hiệu 071 thuộc về Hạm đội Nam Hải…

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn

Lực lượng tham gia diễn tập của 3 hạm đội này tổ chức thành quân đỏ và quân xanh, đã lần lượt triển khai đối kháng gay gắt ở các vùng biển khác nhau. Quân xanh trong diễn tập săn ngầm là một chi đội tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải.

Lên tàu chiến tham gia chỉ đạo trực tiếp cuộc diễn tập lần này gồm có Miêu Hoa - Chính ủy Hải quân Trung Quốc, Vương Hải – Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đinh Hải Xuân – Phó chính ủy Hải quân Trung Quốc. Tổng đạo diễn cuộc diễn tập là Diêu Tuấn Bưu – “tư lệnh một căn cứ”.

Lãnh đạo phụ trách huấn luyện quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cho biết, cuộc diễn tập này đã lập được nhiều kỷ lục huấn luyện săn ngầm hải quân, đã kiểm nghiệm trình độ huấn luyện săn ngầm thường niên của các hạm đội và tính khả thi của phương pháp tác chiến và phương pháp huấn luyện.

Cuộc diễn tập này đã tăng cường hoàn thiện lý luận về tổ chức thường xuyên huấn luyện săn ngầm dựa trên các căn cứ huấn luyện, đã cải thiện lớn năng lực tác chiến săn ngầm hệ thống của lực lượng hải quân dựa trên hệ thống thông tin.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Trong hình là bên trong phòng chỉ huy tàu chiến.

Theo bài báo, Hạm đội Nam Hải đồng thời cũng đã tiến hành diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể, bất ngờ và tầm xa ở Biển Đông.

Phó viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc, Nguyễn Tông Trạch trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV Trung Quốc cho rằng, hai cuộc diễn tập này hầu như đồng thời diễn ra có tính mục đích rất mạnh.

Theo ông ta, căn cứ vào báo cáo sức mạnh quân sự của Trung Quốc, bố cục chiến lược của hải quân nước này là phòng vệ biển gần, bảo vệ biển xa. Vì vậy, hai cuộc diễn tập này đã bao hàm cả hành động ở biển gần và hành động biển xa.

Điều này đã đặt ra yêu cầu rất cao đối với Hải quân Trung Quốc, việc xây dựng hải quân bắt buộc phải thống nhất với lợi ích an ninh, lợi ích kinh tế quốc gia.

"Hơn nữa, ở Biển Đông, chúng ta cũng đối mặt với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền nghiêm trọng (ý nói yêu sách “đường lưỡi bò” bất hợp pháp của Trung Quốc đang bị thách thức triệt để). Cuộc diễn tập này có thể đạt mục đích 'một mũi tên trúng nhiều đích'" – Nguyễn Tông Trạch nói thay giới bành trướng Bắc Kinh.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn

Giáo sư Lý Lỵ thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, cuộc diễn tập tác chiến đổ bộ lập thể, bất ngờ và tầm xa của Hạm đội Nam Hải lần này chú trọng tăng cường năng lực ứng biến đối với các tình huống bất ngờ.

Vấn đề Biển Đông từng bước nóng lên, không chỉ các nước ngoài khu vực mà còn các nước trong khu vực cũng đang tranh giành vùng biển này.

"Thông qua diễn tập vừa thể hiện sự hiện diện quân sự của chúng ta, nâng cao năng lực quân sự của chúng ta, vừa nhắc nhở một số nước thận trọng hành sự" - Lý Lỵ dọa nạt và làm rõ dã tâm của giới bành trướng quân sự Trung Quốc.

Lý Lỵ ngang nhiên cho rằng, từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) đến trung tâm Biển Đông khoảng trên 1.000 km, việc thực hiện phản ứng nhanh có liên quan đến việc điều động lực lượng tầm xa.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Hình ảnh trên cho thấy, cuộc diễn tập này có sự tham gia của tàu khu trục Type 052D mới nhất.

Những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng đầu tư vào chế tạo tàu đổ bộ mới, hơn nữa còn có các trang bị mới như tàu đổ bộ đệm khí Zubr (mua của Ukraine và tự chế tạo theo giấy phép), năng lực đổ bộ không ngừng được tăng cường thông qua các hoạt động huấn luyện cường độ lớn.

Trước đây, Hải quân Trung Quốc hoàn toàn không quen với đổ bộ lập thể, để có được năng lực tác chiến trên phương diện này thì phải dựa vào huấn luyện.

Đáng chú ý là, từ động thái diễn tập thực tế và qua phân tích của các chuyên gia, Hải quân Trung Quốc đang tăng cường năng lực tác chiến liên hợp, tức là có sự phối hợp hiệp đồng tác chiến giữa các hạm đội, các lực lượng khác nhau, điều này đã thể hiện rõ trong cuộc diễn tập lần này.

Hạm đội Bắc Hải và Hạm đội Đông Hải đến từ các vùng biển phía bắc và phía đông Trung Quốc, đã cơ động xuống Biển Đông để tụ tập với Hạm đội Nam Hải, tiến hành tập trận sát chiến đấu thực tế để răn đe vũ lực ở Biển Đông.

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Trong hình là diễn tập khoa mục săn ngầm.

Trong thời điểm hiện nay, nhất là khi Trung Quốc đang đối mặt với sức ép bị cô lập rất lớn về mặt pháp lý và dư luận quốc tế, Hải quân Trung Quốc tổ chức diễn tập các khoa mục mang tính tấn công như săn ngầm, đổ bộ đánh chiếm đảo như vậy đã thể hiện rõ rệt ý đồ của họ.

Xin nhắc lại rằng, Trung Quốc rõ ràng đang luyện tập tấn công chống lại tàu ngầm nước khác, đang luyện khả năng đánh chiếm đảo (tiềm tàng khả năng dùng danh nghĩa “thu hồi” chiếm nốt các đảo đá của Việt Nam), đang luyện đánh trận thực sự - các lực lượng tham gia diễn tập tự chủ đối kháng, không đưa ra “kịch bản” trước.

Ngoài tập luyện khả năng hiệp đồng tấn công giữa các cụm đội của một hạm đội, một binh chung, giữa các hạm đội lớn của hải quân, gần đây, Quân đội Trung Quốc còn tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của nhiều quân binh chủng khác nhau, thể hiện rất nhiều dấu hiệu mới lạ, làm cho dư luận nghi ngờ đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra chiến tranh khu vực trong tương lai. 

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2015, cả 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải đã tụ tập ở Biển Đông tiến hành tập trận săn ngầm và đổ bộ quy mô lớn. Trong hình là diễn tập khoa mục săn ngầm.
Tàu chiến chủ lực của Hạm đội Nam Hải (ảnh tư liệu)
Tàu chiến Hạm đội Nam Hải bắn đạn thật (ảnh tư liệu)
Tàu chiến Hạm đội Nam Hải bắn đạn thật (ảnh tư liệu)
Tàu chiến Hạm đội Nam Hải bắn đạn thật (ảnh tư liệu)
Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Đông Bình