Hạm đội Nam Hải đã rút khỏi Trường Sa, tiếp tục "đe nẹt" Philippines

26/03/2013 07:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Dọc đường cơ động ra Tây Thái Bình Dương, hạm đội Nam Hải lại tiếp tục giễu võ dương oai ngay gần nhóm đảo Babuyan Philippines. Hoạt động của 4 tàu chiến Trung Quốc dường như là một thông điệp cứng rắn đe nẹt Manila.
Tàu chiến Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận trái phép ở Trường Sa

Tờ Manila Standard Today ngày 26/3 đưa tin, biên đội 4 tàu chiến hạm đội Nam Hải đã rút khỏi khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) sau mấy ngày tập trận và tuần tra trái phép tại đây.

Trước đó, hôm qua 25/3 Nhân Dân nhật báo Trung Quốc đưa tin 4 tàu chiến này tiếp tục kéo từ Trường Sa ra Tây Thái Bình Dương để tập trận, cơ động qua eo biển Bashi giữa Philippines và Đài Loan, vừa đi vừa tập trận.

Cuộc tập trận trái phép vừa rồi của hạm đội Nam Hải trên khu vực quần đảo Trường Sa, theo Manila Standard Today, dường như là một chiêu bài nhấn mạnh tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc trên Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp.

Dọc đường cơ động ra Tây Thái Bình Dương, hạm đội Nam Hải lại tiếp tục giễu võ dương oai ngay gần nhóm đảo Babuyan Philippines. Hoạt động của 4 tàu chiến Trung Quốc dường như là một thông điệp cứng rắn đe nẹt Manila khi Philippines tiếp tục đơn phương khởi kiện đường lưỡi bò phi pháp và những hành động gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Manila Standard Today đã cố gắng liên hệ với người phát ngôn Bộ Ngoại giao và người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines đề nghị cho biết phản ứng của Manila về động thái này của Trung Quốc, tuy nhiên cả 2 chưa đưa ra bình luận nào mặc dù cuối tuần qua Bộ Ngoại giao Philippines vẫn khẳng định vẫn xác định được vị trí chính xác của cuộc tập trận.

Trong khi đó, Trương Quân Xã, một viên Đại tá hải quân Trung Quốc đã lên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV kêu gọi các nước khác "kiềm chế", không theo dõi hoặc gây cản trở việc tập trận, huấn luyện "bình thường" của hạm đội Nam Hải.

Viên Đại tá này cho rằng hoạt động tập trận của hạm đội Nam Hải ở Biển Đông, Trường Sa là "phù hợp với luật pháp quốc tế", một kiểu ngụy biện bất chấp mọi lý lẽ và thực tế là Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại Trường Sa, tiếp tục leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông.
Hồng Thủy