Hamas chế tạo 200 quả tên lửa nhắm vào thủ đô Israel

16/07/2013 07:18 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Hamas đã tự phát triển tên lửa có phạm vi tới cả thủ đô Tel Aviv của Israel, Tham mưu trưởng Quân đội Israel Benny Gantz cho biết.
Tên lửa được bắn từ Dải Gaza ngày 15 tháng 11 năm 2012

Phát biểu trong một cuộc họp chung giữa Bộ Quốc phòng với Hiệp hội các nhà sản xuất của Israel, Tướng Gantz cho rằng tổ chức khủng bố kiểm soát dải Gaza (Hamas) đã sản xuất được 200 của tên lửa được gọi là M-75 có tầm xa 80 km.

Một số tên lửa M-75, được phát triển dựa trên công nghệ của Iran, đã bắn vào Tel Aviv và Jerusalem trong hoạt động "Trụ cột Phòng thủ" do Israel khởi xướng, trong đó quân đội nước này bắn rocket liên tục vào các thị trấn ở Gaza hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, hầu hết các tên lửa của Hamas đã bị hệ thống đánh chặn Iron Dome tiêu diệt trước khi chạm tới mục tiêu.

Tên lửa M-75 vẫn còn khá mới trong thời điểm diễn ra cuộc không kích hồi năm ngoái, nhưng nó vẫn tiếp tục được phát triển triển, Tướng Gantz nói thêm.

Tháng trước, một loạt 6 tên lửa đã được bắn ra khỏi Gaza vào miền Nam Israel. Hai trong số này đã bị bắn hạ bởi Iron Dome.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)