Hạn chế nhập cư: Bộ Tư pháp "tuýt còi", Đà Nẵng nói gì?

02/03/2012 10:09 Theo H.Khá - Đ.Nam/Tuổi Trẻ
Sáng 1/3, ông Nguyễn Bá Sơn - giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng - cho biết chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) về nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng.
Sáng 1/3, ông Nguyễn Bá Sơn - giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng - cho biết chưa nhận được văn bản kết luận chính thức của Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) về nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng mà chỉ đọc được thông tin qua báo chí.

Theo ông Sơn, trong nghị quyết 23 chỉ có một nội dung không hợp lý là quy định tạm giữ xe 60 ngày đối với học sinh chưa đủ tuổi đi xe máy. Vấn đề này vừa qua sở đã có báo cáo và đã được HĐND TP tiếp nhận đang xem xét điều chỉnh cho phù hợp với quy định của luật hiện hành.

Theo ông Sơn, khi ra nghị quyết 23, HĐND TP Đà Nẵng đã viện dẫn Luật tổ chức HĐND và UBND về thẩm quyền “phân bổ dân cư và cải thiện đời sống nhân dân ở địa phương” và “quyết định biện pháp quản lý dân cư ở TP và tổ chức đời sống dân cư đô thị”. Luật tổ chức HĐND và UBND và Luật cư trú có giá trị pháp lý ngang nhau.

“Nếu nói nghị định 23 trái Luật cư trú thì đã phủ định giá trị Luật tổ chức HĐND và UBND. Từ đó kết luận nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng trái luật thì ép Đà Nẵng quá. Vấn đề ở đây không phải là chuyện trái luật, mà phải xét rằng Đà Nẵng tạm dừng nhập cư có phù hợp hay chưa.

Đồng quan điểm này, ông Thái Thanh Hùng, chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng và là đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2011-2016, cho rằng: “Các vấn đề trên đã được các đại biểu HĐND bàn thảo và nhất trí thông qua. Đà Nẵng là một TP mới phát triển, điều kiện hạ tầng không tốt như các đô thị khác nên nếu cho nhập cư ồ ạt vào nội thành chắc chắn hậu quả sẽ khó lường trong tương lai. Quan điểm của tôi vẫn bảo lưu nghị định 23 của HĐND TP, còn nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo sai thì đành phải dừng lại thôi”.

Cảnh sát giao thông không áp dụng nghị quyết 23:

Sáng 1/3, lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục duy trì việc xử lý học sinh không đủ tuổi đi xe máy đến trường (được thực hiện từ ngày 9/2). Tuy nhiên, việc thực hiện xử phạt vi phạm về giao thông đối với học sinh được thực hiện theo nghị định 34 của Chính phủ chứ không áp dụng theo nghị quyết 23 của HĐND TP Đà Nẵng.

Theo đó, học sinh không đủ tuổi đi xe máy đến trường bị xử phạt hành chính và tạm giữ phương tiện 10 ngày (nếu áp dụng theo nghị quyết 23 thì phải tạm giữ phương tiện 60 ngày). Lý giải về việc này, một lãnh đạo của Phòng CSGT Công an Đà Nẵng nói: “Nghị quyết 23 là chủ trương của TP, khi nào được trung ương thông qua và ban hành văn bản quy định thì chúng tôi sẽ áp dụng”.

Đ.CườngTheo H.Khá - Đ.Nam/Tuổi Trẻ