Hàn Quốc bắt giữ 6 công dân sau khi trở về từ Bắc Triều Tiên

28/10/2013 15:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhưng thay vì được chào đón như "đã hứa", 6 người Hàn Quốc đã bị đưa vào các trại tù ở Onsong và Hoeryong ở tỉnh Bắc Hamgyong, nhà tù Sinuiju ở tỉnh Bắc Pyongan và nhà tù Wonsan tỉnh Kangwon từ 14 đến 45 tháng.

6 công dân Hàn Quốc được Bắc Triều Tiên trao trả tuần trước tại Bàn Môn Điếm.

Sáu người Hàn Quốc trở về từ Bắc Triều Tiên thứ Sáu tuần trước đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự ngay trên chính đất nước của họ, Chosun Ilbo ngày 28/10 đưa tin.

Các công tố viên Hàn Quốc hôm Chủ Nhật cho hay, họ sẽ có lệnh bắt giữ 6 người này vì tội vi phạm luật An ninh quốc gia kể từ khi họ sang Bắc Triều Tiên mà không được phép.

Cả 6 người dường như đã bị thuyết phục bởi các bài tuyên truyền rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt hơn ở miền Bắc. Những người này đã chạy sang Bắc Triều Tiên bất hợp pháp bằng cách vượt sông Apnok hoặc sông Duman, hoặc nhảy khỏi tàu du lịch Trung Quốc để bơi qua Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên 6 công dân Hàn Quốc đào thoát làm ăn ở Bắc Triều Tiên thất bại hoặc đã gặp phải một số vấn đề cá nhân, các công tố viên Hàn Quốc cho biết.

Nhưng thay vì được chào đón như "đã hứa", 6 người Hàn Quốc đã bị đưa vào các trại tù ở Onsong và Hoeryong ở tỉnh Bắc Hamgyong, nhà tù Sinuiju ở tỉnh Bắc Pyongan và nhà tù Wonsan tỉnh Kangwon từ 14 đến 45 tháng.

6 người được Bình Nhưỡng trao trả Seoul thứ Sáu tuần trước tại Bàn Môn Điếm. KCNA cho rằng Bắc Triều Tiên "ân xá" cho những người này vì lý do nhân đạo sau khi họ "thừa nhận và ăn năn về các tội ác của mình" khi "xâm nhập bất hợp pháp" sang miền Bắc.Hồng Thủy