Hàn Quốc bắt giữ một điệp viên Triều Tiên

20/11/2011 08:31 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Yonhap ngày 19/11 đưa tin cho biết, lực lượng an ninh Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi là điệp viên Triều Tiên.
Người đàn ông bị bắt được xác định mang họ Kim đã tới Hàn Quốc hồi tháng 4/2011 trên danh nghĩa là người tị nạn. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm tra lý lịch, cảnh sát Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng Kim đã từng làm việc cho lực lượng tình báo quân sự Triều Tiên và đã từng trải qua lớp đào tạo hoạt động tình báo.
Lính Triều Tiên tại biên giới trên đất liền với Hàn Quốc
Kim rời Triều Tiên, đi qua Trung Quốc và các nước ĐNA để tới Hàn Quốc xin tị nạn. Theo cảnh sát Hàn Quốc, đó có thể là cách Kim cố gắng tạo ra vỏ bọc giống như một người đào ngũ đang tìm cách sang tị nạn tại Hàn Quốc để hoạt động tình báo.

Tuy nhiên, Kim đã "không tham gia vào bất kỳ hoạt động tình báo thực tế nào vì đã bị thẩm tra từ khi tới Hàn Quốc đến nay" và phía Hàn Quốc cũng không tìm thấy "một chỉ dẫn chi tiết nào từ phía Triều Tiên" cho các hoạt động của Kim - một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Hiện các nhà chức trách Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra làm rõ liệu Kim đã có liên lạc với các điệp viên Triều Tiên khác đã tới Hàn Quốc hay không.

Nguyễn Hường (theo Yonhap)