Hàn Quốc lật lại lịch sử ngầm công kích Nhật Bản

29/09/2012 15:12 Bảo Thành (Nguồn NHK)
(GDVN) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã hối thúc cộng đồng quốc tế trừng phạt những kẻ lạm dụng tình dục phụ nữ trong thời chiến và cho rằng vấn đề này chưa được các nước chú tâm đúng mức.
Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/9 đưa tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã hối thúc cộng đồng quốc tế trừng phạt những kẻ lạm dụng tình dục phụ nữ trong thời chiến và cho rằng vấn đề này chưa được các nước chú tâm đúng mức.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Genba

Tuyên bố này được ông Kim đưa ra trong bài phát biểu của mình trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm thứ sáu. Tuyên bố này của ông ám chỉ đến những phụ nữ Hàn Quốc đã bị cưỡng ép làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ cho lính Nhật trong Thế chiến II.

Năm ngoái Hàn Quốc đã nêu vấn đề này trong một phiên họp ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên nước này đưa vấn đề này ra trước cuộc họp cấp Bộ trưởng của Đại hội đồng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tới thị sát nhóm đảo Takeshima/Dokdo do Hàn Quốc quản lý

Ông Kim cũng đề cập tới tranh chấp gần đây với Nhật Bản trên nhóm đảo Takeshima/Dokdo và nói rằng vấn đề pháp trị không được sử dụng sai mục đích. Đây rõ ràng là lời đáp trả đối với bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào đầu tuần này.

Ông Kim không hề nhắc tới tên Nhật Bản trong bài phát biểu của mình nhằm tránh gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.


Bảo Thành (Nguồn NHK)