Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa, Tân Hoa Xã lo ngại

08/10/2012 13:04 Bảo Thành (Nguồn: Chosunilbo)
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc và Nhật Bản đều đã tỏ ra lo ngại về việc Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa nước này từ 300 km lên 800 km sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ hôm Chủ nhật.
Tờ Chosunilbo xuất bản tại Hàn Quốc ngày 08/10 đưa tin, truyền thông Trung Quốc và Nhật Bản đều đã tỏ ra lo ngại về việc Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa nước này từ 300 km lên 800 km sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ hôm Chủ nhật.

Tên lửa hành trình của Hàn Quốc

Tân Hoa Xã cho rằng hành động nâng tầm bắn tên lửa này của Hàn Quốc “đi ngược lại với thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu có tên gọi là Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (Missile Technology Control Regime)”.

Theo đó, Hàn Quốc đã tận dụng kẽ hở trong thỏa thuận này bằng cách lựa chọn “tên lửa hành trình mặt đất có tốc độ chậm hơn với tầm bắn lên tới 1.500 km không phải là đối tượng tác động của Chế độ này.”

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đã đưa ra một bản đồ minh họa tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc và cho rằng việc Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa tầm xa là yếu tố chủ yếu khiến Hàn Quốc phải nâng tầm tên lửa. Tờ báo này dự đoán Triều Tiên sẽ không còn chỉ dọa miệng nữa và sẽ tiến hành nhiều cuộc phóng tên lửa hơn, trong khi Trung Quốc cũng sẽ lên tiếng phản đối việc nâng cấp tầm bắn này.

Bản đồ minh họa tầm bắn tên lửa Hàn Quốc

Asahi Shimbun cho rằng Tokyo cũng tỏ ra lo ngại khi tên lửa mới của Hàn Quốc có thể vươn tới khu vực phía tây Nhật Bản.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản thì lại tự tin rằng Mỹ sẽ đảm bảo tầm bắn của những quả tên lửa này sẽ không chạm tới được Bắc Kinh hoặc Tokyo, nhưng cũng đưa ra dự đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ lên tiếng phản đối vì giờ đây tên lửa của Hàn Quốc có thể đánh vào bất kỳ mục tiêu nào trên đất Triều Tiên.   

Bảo Thành (Nguồn: Chosunilbo)